Cách đây 1 tuần, Cục Thuế thành phố Frankfurt phối hợp cùng các công tố viên bất ngờ ập vào trụ sở DFB đặt tại thành phố này, tiến hành niêm phong nhiều văn bản tài liệu và các ổ cứng máy tính tại đây. Việc lục soát, thu giữ tài liệu cũng được tiến hành đồng thời tại nhà riêng của chủ tịch đương nhiệm DFB Wolfgang Niersbach và cựu chủ tịch DFB Theo Zwanziger.

 

Trụ sở DFB tại Frankfurt bị khám xét cách đây một tuần
Trụ sở DFB tại Frankfurt bị khám xét cách đây một tuần

 

Đây được xem là động thái quyết liệt của chính quyền Đức sau khi báo chí công bố các tài liệu cho thấy DFB đã chi trả số tiền bí ẩn lên đến 6,7 triệu euro cho FIFA vào năm 2005. Các chứng từ thuế liên quan đến công tác tổ chức World Cup 2006 không thể hiện bất cứ thông tin gì về khoản chi khá lớn này.

 

Nhà riêng của chủ tịch DFB Wolfgang Niersbach (trái)và cựu chủ tịch Theo Zwanziger cũng bị khám xét

Nhà riêng của chủ tịch DFB Wolfgang Niersbach (trái)

và cựu chủ tịch Theo Zwanziger cũng bị khám xét

 

Áp lực từ vụ việc chính là nguyên nhân khiến Wolfgang Niersbach phải tuyên bố từ chức tại phiên họp bất thường của DFB hôm 9-11. Ông Niersbach đảm nhiệm cương vị chủ tịch DFB từ năm 2012, đồng thời cũng là thành viên của ban chấp hành FIFA lẫn UEFA. Ông tuyên bố rời bỏ chức vụ “vì trách nhiệm chính trị” nhưng hoàn toàn không có chút lấn cấn nào về vai trò cá nhân trong vụ việc này. Ở thời điểm trước và trong khi diễn ra World Cup 2006, ông là người phụ trách bộ phận truyền thông và tiếp thị của Ban tổ chức chủ nhà. Ông khẳng định không biết đến sự tồn tại của số tiền cũng như không có trách nhiệm gì trong việc chi trả như đã nhắc đến ở trên.

 

Niersbach (phải) tuyên bố từ chức tại phiên họp DFB hôm 9-11
Niersbach (phải) tuyên bố từ chức tại phiên họp DFB hôm 9-11

 

Chuyên án điều tra tội trốn thuế của DFB thực ra mới chỉ là một mũi tiếp cận của nhà chức trách Đức đối với vụ việc nổi cộm, dính dáng mật thiết đến chuỗi khủng hoảng của FIFA kéo dài gần nửa năm nay. Trọng tâm của vụ việc, như cách hiểu của tất cả mọi người, chính là mục tiêu chi trả của số tiền kể trên mà theo tố cáo của tạp chí Der Spiegel, chính Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2006 và LĐBĐ Đức đã chủ trương sử dụng để “mua” 4 phiếu bầu từ các đại diện châu Á.

Số tiền này do lãnh đạo hãng Adidas thời điểm đó là Robert Louis Dreyfus tạm ứng và DFB đã hoàn trả cho ông này vào năm 2005 với lý do “tổ chức buổi tiệc chào mừng tại sân vận động thành phố Berlin nhưng tiệc không diễn ra nên phải trả lại tiền”. 6,7 triệu euro được trả vào một tài khoản của FIFA tại Geneva (Thụy Sĩ) để từ đó, tiền được chuyển tiếp sang một tài khoản ngân hàng ở Zurich đứng tên Louis-Dreyfus.

 

Cựu trưởng BTC World Cup 2006 Beckenbauer (trái) cũng bị tố cáo nhiều sai phạm
Cựu trưởng BTC World Cup 2006 Beckenbauer (trái) cũng bị tố cáo nhiều sai phạm

 

Số tiền trên đã mang lại hiệu quả rất lớn: Đức đánh bại ứng viên nặng ký Nam Phi vào phút chót với số phiếu sít sao 12/11 để nhận được quyền đăng cai World Cup 2006. Đóng góp một phần vào thành công này còn có tác động từ Trưởng ban vận động đăng cai World Cup 2006, đồng thời là Chủ tịch CLB Bayern Munich thời điểm đó Franz Beckenbauer. Cựu danh thủ này được coi là đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Bayern Munich thi đấu giao hữu với đội tuyển Các ngôi sao Malta, Thái Lan… nhưng phải chịu mọi chi phí khi thi đấu, chưa kể phải trả cho LĐBĐ các nước này hàng trăm nghìn euro mỗi nơi!

Cựu chủ tịch DFB Theo Zwanziger tố cáo Niersbach đã nói dối trắng trợn về vấn đề này đồng thời xác nhận nước chủ nhà Đức đã dùng quỹ đen để mua phiếu bầu trong chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2006. Việc từ chức vì tội DFB trốn thuế của Niersbach, do vậy, chưa hẳn đã giúp ông này yên thân nếu như nhà chức trách Đức quyết làm rõ vụ mua bán phiếu bầu.

Đông Linh (theo Telegraph, Daily Mail)