Trận chung kết sẽ diễn ra lúc 6 giờ ngày 6-7 (giờ Việt Nam) tại Vancouver - Canada, hứa hẹn hấp dẫn khi Mỹ và Nhật Bản trở thành cặp đôi kình địch mới của bóng đá nữ thế giới.

Tuy nhiên, 2 lãnh đạo hàng đầu của FIFA, nơi tổ chức và sở hữu bản quyền World Cup bóng đá nữ, sẽ không đến Canada dự khán trận chung kết. Các hãng thông tấn xác nhận chính các luật sư của Chủ tịch S. Blatter và Tổng Thư ký Valcke khuyên thân chủ của họ ở nhà để tránh những chuyện không hay khi cuộc điều tra tham nhũng trong nội bộ FIFA đang lan rộng.

Hôm 27-5, cảnh sát Mỹ và Thụy Sĩ đã bắt 9 quan chức, cựu quan chức FIFA cùng 5 lãnh đạo các công ty đối tác do liên quan đến các vụ đưa, nhận hối lộ và rửa tiền thông qua các ngân hàng Mỹ. Sự kiện này diễn ra vài ngày trước cuộc bầu cử chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 2015-2018, gây chấn động thể thao thế giới.

Ông S. Blatter tại lễ trao giải ở World Cup 2011  Ảnh: SOOO.IR
Ông S. Blatter tại lễ trao giải ở World Cup 2011 Ảnh: SOOO.IR

Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan chức năng Thụy Sĩ chưa thông báo bất kỳ nghi vấn nào liên quan đến ông Blatter (79 tuổi) và ông Valcke nhưng 2 người này bị nghi ngờ, chỉ trích vì để FIFA rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử. Ông Blatter sau khi đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp đã bất ngờ từ chức rồi tuần này hé lộ ý định tiếp tục tại vị!

Vì thế, việc 2 ông Blatter và Valcke không đến Canada dự trận chung kết để tránh nguy cơ “được” phía Mỹ mời sang hợp tác điều tra về vụ tham nhũng trong bóng đá liên quan đến 14 người bị Mỹ khởi tố với 54 tội danh, trong đó có vài doanh nhân Argentina đang bị Mỹ yêu cầu dẫn độ.

Nếu không có mặt ở Canada rạng sáng 6-7, đó sẽ là lần đầu ông Blatter không tặng cúp cho nhà vô địch World Cup nữ kể từ khi lên làm chủ tịch FIFA vào năm 1998. Cúp bóng đá nữ thế giới, cũng diễn ra 4 năm/lần như giải nam, được ông Blatter đầu tư, nâng cấp mạnh mẽ. Vì thế, ông cũng tự nhận mình là “bố già” của bóng đá nữ, dù có lúc bị chỉ trích sau ý tưởng bắt cầu thủ nữ “mặc áo quần bó hơn để tăng sự gợi cảm”!

Theo một số nguồn tin, Phó Chủ tịch FIFA I. Hayatou (Cameroon) sẽ thay mặt trao cúp. Trưởng Ban Tổ chức World Cup nữ 2015, ông V. Mongtagliani - Chủ tịch LĐBĐ Canada - cho rằng việc chủ tịch và tổng thư ký FIFA vắng mặt không thành vấn đề. Theo ông, các nhà vô địch sẽ không cảm thấy phiền lòng khi họ nhận cúp từ tay bất kỳ lãnh đạo nào!

Đây là trận chung kết lớn thứ ba liên tiếp của bóng đá nữ thế giới mà Mỹ và Nhật gặp nhau. Nhật Bản thắng ở loạt sút luân lưu sau 120 phút hòa 2-2 trong trận chung kết World Cup 2011 tại Đức. Mỹ phục thù bằng chiến thắng 2-1 ở trận tranh HCV Olympic 2012 tại London - Anh.

Lần này, đội nào sẽ đón nhận niềm vui thắng trận? Có thể kẻ thắng, người thua đều bật khóc nhưng cúp thì chỉ có một...

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng không dự khán trận chung kết mà cử Phó Tổng thống Joe Biden cùng đoàn đại biểu đi thay.

Trần Đoàn