Thế nhưng, đằng sau sự hồi hộp chờ tân vương V-League, nền bóng đá Việt không tránh khỏi một thực tế đáng buồn, khi sân cỏ ngày một vắng khán giả, vốn là nhân tố chính tạo nên sức sống cho một giải đấu. Từ đó, kéo theo rất nhiều rào cản ngăn bóng đá nước nhà trên đường tiến lên chuyên nghiệp, như mong muốn của Chính phủ, cơ quan quản lý và người hâm mộ.

Việc không lọt vào nổi một trận chung kết nào ở 2 đấu trường có ý nghĩa nhất với người hâm mộ nước nhà là SEA Games (dành cho lứa U23) và AFF Cup (đội tuyển) kể từ năm 2009, bắt buộc tất cả phải nhìn lại công tác vận hành, xây dựng định hướng và tập trung phát triển trọng điểm của VFF và một phần nào đó của VPF, bởi giải nội địa có mạnh thì mới xây dựng được một đội tuyển mạnh. Trước thực trạng quản lý, điều hành hoạt động bóng đá còn nhiều bất cập, người hâm mộ không còn mặn mà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương sơ kết chiến lược phát triển bóng đá, đưa ra giải pháp xử lý tận gốc những tồn tại.

Với mong muốn tập trung ý kiến, tư vấn đóng góp cho Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, VFF và VPF trước lễ tổng kết mùa giải chuyên nghiệp Việt Nam năm 2017 và xa hơn nữa là Đại hội LĐBĐ Việt Nam (VFF) khóa 8 vào đầu năm 2018, nhận lời mời của Báo Người Lao Động, những người nhiều năm trăn trở với bóng đá nước nhà, như HLV Lê Thụy Hải, Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng, chuyên gia - nguyên Tổng Biên tập Báo Bóng Đá Vũ Mạnh Hải, luật sư Trần Vũ Hải..., đồng ý trình bày tham luận tại hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" sẽ diễn ra vào ngày 27-11 tại TP HCM. Đặc biệt, đến dự hội thảo có ông Hà Quang Dự, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban TDTT.

Bên cạnh nhiều diễn giả tham gia tranh luận trên tinh thần xây dựng, không đả kích cá nhân, cùng chung tay vì bóng đá Việt, sự góp mặt của đại diện các ban, ngành, VFF, VPF cũng như các CLB tại V-League và Giải Hạng nhất quốc gia hứa hẹn sẽ tạo nên không khí sôi nổi cho hội thảo. Tất cả cùng chung sự tin tưởng với những ý kiến thu thập được sẽ là cơ sở để những người có trách nhiệm cùng nhau khắc phục những tồn đọng, chung tay xây dựng bóng đá Việt Nam phát triển hơn nữa, với mục tiêu không chỉ gói gọn ở các giải đấu khu vực mà vươn xa đến World Cup.

Chung tay vì bóng đá Việt - Ảnh 1.

Báo Người Lao Động