Nhiều người sẽ hào hứng với Bắc Macedonia lần đầu giành quyền tham dự Euro dù chỉ từ vòng play-off Nations League; hài lòng với việc Scotland trở lại đấu trường châu lục sau 1/4 thế kỷ hay Slovakia non trẻ nhưng đã tham dự 2 kỳ Euro cùng một VCK World Cup... Đánh giá đúng nỗ lực của những nhân tố mới nhưng nếu hy vọng các đội bóng này tạo được bất ngờ thì e chỉ là mong muốn phiến diện.

Chuyên gia ĐOÀN MINH XƯƠNG (LĐBĐ TP HCM): Khó mong chờ ngựa ô - Ảnh 1.

Chuyên gia ĐOÀN MINH XƯƠNG (LĐBĐ TP HCM)

Rơi vào bảng đấu có sẵn 2 "ông lớn" như Anh và Croatia, liệu CH Czech và Scotland có thể làm gì ngoài việc quyết đấu và hy vọng kiếm điểm trước các ứng cử viên của bảng? Đó là lý do để người ta nhìn thấy Patrik Schick và đồng đội thăng hoa tại "chảo lửa" Glasgow, hay Slovakia bay bổng với 3 điểm giật từ tay Ba Lan rồi chờ tử thủ trước Tây Ban Nha và Thụy Điển tại bảng E.

Cơ chế thi đấu mà UEFA đặt ra tại Euro 2020 với 4 tấm vé vớt dành cho các đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất tại 6 bảng đã tạo cơ hội rất lớn cho những gương mặt mới (Bắc Macedonia, Phần Lan, Slovakia) hay các tên tuổi cũ trở lại (CH Czech, Hungary, Scotland, Thổ Nhĩ Kỳ)...

Chiến thắng của CH Czech, Slovakia hay sắp tới thêm vài đội bóng nhỏ nữa xem ra chỉ giúp Euro 2020 thêm phần thú vị. Trật tự vốn có dễ gì xáo trộn bởi ngay cả các ông lớn cũng chưa chắc đã thành công, nói chi đến thân phận "ngựa ô"!

Đào Tùng ghi