Chuyên gia Đức ám chỉ ai ở VFF muốn U22, U18 thất bại? - Ảnh 1.

Giám đốc kĩ thuật người Đức Juergen Gede ám chỉ có người ở VFF muốn U22, U18 thất bại

Trả lời tờ Thể thao & Văn hóa ngày 14-9 ngay trên đất Myanmar, giám đốc kĩ thuật của LĐBĐ Việt Nam Juergen Gede khiến không ít người bất ngờ khi cho biết: "Tôi biết, không phải ai ở VFF cũng mong U22 Việt Nam thành công ở SEA Games, hay U18 tiến xa ở giải U18 Đông Nam Á lần này. Đó cũng là điều kỳ lạ mà tôi không hiểu nổi. VFF cần tập trung và đoàn kết hơn".

Chỉ một câu than thở của ông Juergen Gede thôi dường như đã lột tả chính xác những gì mà người hâm mộ từng nghĩ đến trong nội bộ VFF. Càng bức xúc hơn bởi nếu những gì chuyên gia người Đức biết được là đúng thì ngay lập tức, VFF cần phải tổ chức ngay một buổi giải trình, có sự góp mặt của ông Juergen Gede. Sau đó phải trả lời rõ ràng trước công luận rằng ai ở VFF là người không muốn U22 Việt Nam thành công ở SEA Games 29, giải đấu mà hàng triệu người hâm mộ đặt hết kỳ vọng vào lứa Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường.

Chuyên gia Đức ám chỉ ai ở VFF muốn U22, U18 thất bại? - Ảnh 2.

VFF cần phải có một cuộc họp giải trình, lắng nghe những suy nghĩ của chuyên gia Juergen Gede

Trong bản báo cáo tổng kết mà tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh vừa gửi cho Tổng cục TDTT về thành tích của 4 đội bóng đá U22, đội tuyển nữ và 2 đội tuyển futsal Quốc gia vừa dự SEA Games, có đến 3 trang dành riêng cho U22 Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế thì phần báo cáo vẫn chỉ mang tính chung chung và không quên quy đổ hết trách nhiệm lên HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng cũng như các yếu tố khách quan như thiếu tiền đạo sắc bén, thiếu cọ xát quốc tế, thể hình nhỏ, chiến lược sử dụng cầu thủ không rõ nét…

Không đồng tình với phần báo cáo của tổng thư ký Lê Hoài Anh lên tổng cục TDTT mà ông Lê Văn Thành, tổng giám đốc công ty cổ phần thể thao Động Lực kiêm Ủy viên ban chấp hành VFF, đã phản hồi rất gay gắt rằng: "Đề nghị xem xét lại các bàn thua của U22 Việt Nam trong trận gặp Thái Lan. Theo tôi thủ môn có vấn đề, cố tình để thua Thái Lan. HLV không có ý kiến gì, nên nếu VFF chỉ đánh giá như trên là thiếu, cần xem xét lại".

Chuyên gia Đức ám chỉ ai ở VFF muốn U22, U18 thất bại? - Ảnh 3.

Nhận xét mang tính chung chung của VFF gửi tổng cục TDTT

Từ sự bất đồng trong chính nội bộ VFF sau thất bại của U22, trở lại với câu chuyện về chuyên gia Đức, có thể thấy ngay cả màu cờ sắc áo đội tuyển vẫn thiếu sự đồng lòng, thống nhất từ những người có trách nhiệm. 

Hơn 90 triệu khán giả mong chờ tin vui từ đội nhà nhưng chỉ vì sự ích kỷ của một vài cá nhân (nếu có) trong nội bộ VFF, "góp công không nhỏ" dẫn đến 2 giải đấu trẻ thất bại liên tiếp, thật sự cay đắng cho bóng đá Việt Nam.

Khoảng thời gian hơn 1 năm chưa phải là dài kể từ ngày ông Juergen Gede gắn bó với VFF, chung tay chăm lo cho các tuyến trẻ, hoạch định chiến lược dài hơi cho bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, khi nghe ông khen ngợi "bóng đá Myanmar may mắn có một chủ tịch tốt như tỉ phú U Zaw Zaw", chắc hẳn không chỉ bản thân Gede mà nhiều CĐV cũng thấy buồn cho bóng đá Việt Nam.  

Chuyên gia Đức ám chỉ ai ở VFF muốn U22, U18 thất bại? - Ảnh 4.

Phần kết luận cũng chẳng mang tính định hướng, giải quyết được nhiều vấn đề cốt lõi cho bóng đá Việt Nam

Anh Dũng