Từ quyết định của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về việc hoãn 3 lượt trận cuối vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sang năm 2021 đã khiến kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn đảo lộn. Theo đó, công việc chính của HLV Park Hang-seo trong những tháng còn lại của năm 2020 chỉ là xem phần còn lại của V-League (nếu đá lại) cũng như lên kế hoạch hội quân đội tuyển vào thời gian thích hợp.

Như vậy HLV Park Hang-seo xem như thất nghiệp hơn 4 tháng còn lại của năm 2020. Tuy VFF cho rằng nhà cầm quân người Hàn Quốc còn đảm trách của lứa U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 2021, dư luận vẫn đào xới lại câu chuyện giảm lương. Một vài tờ báo đã phân tích về việc VFF cần phải xem xét khía cạnh kinh tế, nhất là những khoản tài trợ từ doanh nghiệp thông qua hình thức đổi trả quảng cáo, từ đó đề nghị HLV Park Hang-seo thương thảo chuyện giảm lương.

Đây từng là vấn đề được bàn thảo đến rất nhiều vào tháng 3, thời điểm cả nước bước vào đợt chống dịch Covid-19 đầu tiên. Khi đó, các giải đấu cấp độ quốc tế lẫn quốc nội đều dừng lại. Trả lời truyền thông ở thời điểm đó, VFF cho biết vẫn giữ nguyên mức lương của thầy Park, cho rằng khoản chi này nằm trong gói tài trợ của Tập đoàn Hưng Thịnh cho VFF cũng như các đội tuyển quốc gia. Bản thân HLV Park Hang-seo cũng có đóng góp một khoản tiền cho các chương trình đồng hành cùng Chính phủ chung tay chống dịch, từ đó phần nào xoa dịu bớt áp lực từ phía dư luận dành cho ông trong những ngày "thất nghiệp".

Chuyện giảm lương của HLV Park Hang-seo - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo có đóng góp một khoản tiền vào các chương trình chống dịch Covid-19. Ảnh: ĐỨC ANH

Quan trọng nhất là trong suốt giai đoạn kể trên và cho đến nay, một nhân vật có tiếng nói quan trọng định đoạt mức lương của HLV Park Hang-seo là người đại diện Lee Dong Jun cũng không thấy xuất hiện. Được biết, Lee Dong Jun chào đón con đầu lòng ở Hàn Quốc nên dành toàn bộ thời gian chăm lo cho gia đình. Chính vì vậy mà khi không thể gặp trực tiếp Lee Dong Jun, phía VFF cũng ngại nhắc đến vấn đề tiền lương với HLV Park Hang-seo vì quá tế nhị. Dù ai cũng biết với khoản tiền 50.000 USD/tháng, chưa tính tiền lương của đội ngũ trợ lý Hàn Quốc, là không nhỏ trong khi công việc thì đình đốn vì dịch.

Thực tế các quốc gia khác cũng đều có những thỏa thuận giảm lương cho HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Như Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) quyết định cắt giảm lương tất cả các thành viên của FAT, trong đó có HLV trưởng đội tuyển quốc gia Akira Nishino từ tháng 4-2020. Ở cấp độ CLB, nhiều đội bóng trên thế giới đã thực hiện chính sách cắt giảm lương các cầu thủ, sau lời kêu gọi của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Vì vậy, chuyện giảm lương cho HLV Park Hang-seo và đội ngũ trợ lý cũng là chuyện bình thường.

Một vấn đề khác, cho đến thời điểm này, phía nhà tài trợ vẫn tuyệt đối không đề cập việc giảm lương với HLV Park Hang-seo nên VFF cũng khó nói. Có chăng, tất cả chỉ chờ một sự tự nguyện của nhà cầm quân người Hàn Quốc và đội ngũ trợ lý. Còn nếu không, cũng chẳng thể trách được ông Park bởi hợp đồng rõ ràng.

Anh Dũng