Thế nhưng trước khi bình luận, chê bai, mấy ai phân tích vì sao Quang Hải không tỏa sáng đồng thời CLB Hà Nội thua đậm?

Điểm lại từ đầu năm 2018 đến giữa tháng 1-2019, 13 tháng qua, Quang Hải đã thi đấu 53 trận cho các đội tuyển quốc gia và CLB Hà Nội (tính V-League), chưa tính các trận giao hữu và Cúp Quốc gia mà đội bóng thủ đô vào đến bán kết. Hơn 50% số lượng trận đấu Quang Hải tham gia đều khốc liệt trong từng trận đấu, từ U23 châu Á qua Olympic đến AFF Cup và Asian Cup chứ không đơn thuần là một giải vô địch quốc gia với tính cạnh tranh chỉ trong một số vòng đấu được kéo dài xuyên suốt cả mùa bóng.

Chuyện Quang Hải và CLB Hà Nội - Ảnh 1.

Oseni (trái) kiến tạo bàn mở tỉ số nhưng bỏ lỡ cơ hội giúp Hà Nội FC gây sốc trước Lỗ Năng Sơn Ðông. Ảnh: AFC

Càng đáng nể hơn, Quang Hải thi đấu ngày càng hay qua từng giải và luôn đáp ứng ngoài mong đợi từ chuyên môn cho đến thể lực cùng phong cách thi đấu và ứng xử rất fair-play. Điểm lại từng chi tiết, mới thấy nỗ lực vượt bậc của Quang Hải. Vì vậy Quang Hải có sa sút ở AFC Champions League trong màu áo CLB Hà Nội cũng là lẽ thường tình.

Từ chuyện của Quang Hải mới thấy việc khai thác tối đa thế hệ Quang Hải trong thời gian qua đã đến lúc phải xem xét lại. Cả thế hệ Quang Hải đều có dấu hiệu quá tải. Nên chăng cần tính toán lại với những cầu thủ đã giữ vị trí không thể thiếu ở đội tuyển quốc gia mà nếu còn đủ tuổi - thì trong năm 2019 này - ngoài vòng loại World Cup 2022, không nhất thiết bắt buộc những tài năng này phải thi đấu đầy đủ ở SEA Games 2019, vòng loại U23 châu Á 2020, thay vào đó cần giảm tải cho họ, vì đừng quên họ còn phải phục vụ cho CLB, đơn vị trả lương chính.

Với CLB Hà Nội, cho đến trước khi để cho Sơn Ðông Lỗ Năng gỡ hòa 1-1, thế trận hoàn toàn thuộc về Hà Nội và thật đáng tiếc, các chân sút của Hà Nội đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội để ghi thêm bàn thắng kết liễu trận đấu. Trận thua này là bài học, là kinh nghiệm rất bổ ích cho khát vọng chinh phục đỉnh cao châu Á của CLB Hà Nội, trước mắt là AFC Cup.

Khẳng định được vị thế ở AFC Cup - dù chỉ là sân chơi hạng hai châu Á - nhưng hình ảnh của CLB Hà Nội sẽ khác đi rất nhiều. Cũng như để có được sự thán phục của cả làng bóng châu Á, bóng đá Việt Nam phải thi đấu đầy ấn tượng ở từng giải đấu trong suốt năm 2018 cho đến đầu năm 2019.

Hoàng Tú