Sự ngông cuồng trong chuyển nhượng của các CLB ở Giải Bóng đá Vô địch Trung Quốc (China Super League) đã tạo ra những kỷ lục chưa từng có trong lịch sử bóng đá thế giới thời gian qua. Nếu Carlos Tevez (Thân Hoa Thượng Hải) lập kỷ lục là cầu thủ nhận lương cao nhất hành tinh với 615.000 bảng Anh/tuần thì Lavezzi (Fortune Hà Bắc) là cầu thủ có giá thuê thi đấu mỗi trận cao nhất thế giới. 

Fortune Hà Bắc mua Lavezzi hồi tháng 3-2016 từ PSG với giá 26 triệu bảng Anh. Tại đây anh hưởng lương 193.000 bảng Anh/tuần cùng những chế độ khác như được cấp 2 căn nhà, 2 ô tô, 1 đầu bếp và 1 tài xế… 

Tuy nhiên, kết quả mà CLB đại gia Trung Quốc nhận sau 12 tháng từ tiền đạo người Argentina là vô cùng thất vọng với 0 bàn thắng sau 10 trận mùa qua. Tính cụ thể, Fortune Hà Bắc phải trả 2,6 triệu bảng cho mỗi lần ra sân của Lavezzi.

Nguyên nhân Lavezzi “tịt ngòi” vì tiền đạo này bị gãy tay trong giai đoạn quan trọng của mùa giải. Tuy nhiên, đây cũng là bài học quý giá cho các CLB Trung Quốc muốn gây được sự chú ý từ tiền bạc hơn là thực lực. Mới đây, Thân Hoa Thượng Hải đã bị loại khỏi AFC Champions League dù trong đội hình có cầu thủ lĩnh lương cao nhất thế giới Tevez và nhiều ngôi sao khác.

Ch. Tuấn