V-LEAGUE TRONG CƠN SUY THOÁI KINH TẾ

Có cứu nổi Navibank Sài Gòn?

Tin mới

04/10/2012 22:34

Một trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước như TPHCM còn chưa tìm ra doanh nghiệp dám nhận chuyển giao Navibank Sài Gòn thì nguy cơ V-League khủng hoảng vì nhà tài trợ bỏ bóng đá hoàn toàn có thể xảy ra...

Sau khi Chủ tịch CLB Navibank Sài Gòn Nguyễn Vĩnh Thọ gửi công văn thông báo cho LĐBĐ TPHCM (HFF) về khả năng phải giải thể đội bóng nếu không chuyển giao được cho doanh nghiệp khác, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP đã chỉ đạo HFF tìm giải pháp cứu đội bóng. Tuy nhiên, trong tình cảnh kinh tế khó khăn, đó là nhiệm vụ quá sức không chỉ riêng với HFF. Cả LĐBĐ Việt Nam (VFF) lẫn VPF cũng khó đủ sức gánh nổi.

Cái chết được tiên liệu

Không phải chờ đến khi HFF nhận được công văn của lãnh đạo Navibank Sài Gòn bày tỏ ý định trả lại đội bóng cho TP quản lý, nhiều người cũng đã tiên liệu sớm hay muộn nhà tài trợ Ngân hàng Nam Việt cũng sẽ phải bỏ bóng đá. Trong thời điểm kinh tế khó khăn, với tư cách là một thành viên của Tập đoàn Tân Tạo, Ngân hàng Nam Việt không thể chỉ tập trung tài trợ cho bóng đá mà quên nhiệm vụ chính là kinh doanh, hỗ trợ cho các công ty thành viên.
 
Chỉ tính riêng mùa 2009, lãnh đạo đội bóng đã chi hơn 100 tỉ đồng để mua lại đội bóng từ Quân khu 4 cũng như tạo dựng thương hiệu cho CLB bằng cách mua về những cầu thủ tên tuổi lúc đó như Văn Khải, Phan Văn Santos. Trong 2 mùa giải gần nhất, ngoài khoản tiền hơn 50 tỉ đồng trang trải hoạt động, mỗi năm đội bóng cũng tốn hàng chục tỉ đồng để chiêu mộ những tuyển thủ quốc gia như Tài Em, Quang Hải, Việt Cường, Thế Anh...
Navibank Sài Gòn đề nghị TPHCM tiếp nhận đội, SLNA của Trọng Hoàng (thứ hai từ trái sang)
đau đầu tìm nguồn tài chính duy trì hoạt động khi nhà tài trợ chưa tái ký hợp đồng. Ảnh: QUANG LIÊM

Tiêu tốn rất nhiều tiền của nhưng thành tích thi đấu không như mong muốn đã tác động không nhỏ đến hiệu quả kinh doanh của nhà tài trợ, dẫn đến cuộc chia tay hôm nay. Cho đến thời điểm này, dù TPHCM là trung tâm kinh tế quy tụ nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu cả nước nhưng vẫn chưa có đơn vị nào dám nhận giải cứu Navibank Sài Gòn.

Hình ảnh của Navibank Sài Gòn cũng tiêu biểu cho bóng đá quốc nội thời điểm hiện tại sau giai đoạn phát triển “nóng”, chỉ chạy theo giá trị “ảo”.

Cảnh báo hiệu ứng “domino”

Cho đến thời điểm này, lãnh đạo Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và VFF vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản nào của Navibank Sài Gòn đề nghị giải thể. Tuy nhiên, lãnh đạo 2 tổ chức này cũng không thể ngồi yên trước viễn cảnh Navibank Sài Gòn bỏ cuộc sẽ kéo theo hệ lụy không chỉ tác động đến kế hoạch tổ chức V-League 2013 mà còn có khả năng mở đường cho một cuộc đua mà không ai mong muốn: Nhiều nhà tài trợ khác sẽ bỏ bóng đá.

Không phải ngẫu nhiên đến lúc này SLNA vẫn chưa đàm phán được với nhà tài trợ là Ngân hàng Bắc Á dù lịch hẹn gặp ban đầu ấn định đầu tháng 10. Kienlongbank Kiên Giang vẫn chưa thể ký hợp đồng với hơn 20 cầu thủ và trợ lý HLV đang thử việc do còn chờ kết quả của đại hội cổ đông đơn vị tài trợ. SHB Đà Nẵng rao bán đội thuộc Giải Hạng nhất để lấy kinh phí nuôi đội vừa vô địch V-League sau khi bầu Hiển rút cổ phần. CLB Bóng đá Hà Nội vẫn chưa tập trung lại sau khi lãnh đạo gặp chuyện...

Nhiều giải pháp mà VFF và VPF đang bàn bạc sẽ đưa ra ở hội nghị tổng kết mùa giải 2012 vào ngày 6-10 tại TPHCM. Trong đó có việc tăng tiền thưởng vô địch V-League, Giải Hạng nhất, Cúp Quốc gia, hỗ trợ một khoản kinh phí dự giải cho các đội bóng (kể cả rớt hạng)... Thậm chí tổ chức V-League với 10-12 đội cũng sẽ được đưa ra. Tất cả lúc này đều không thể ngồi yên bởi “cái chết” của Navibank Sài Gòn có thể tạo ra hiệu ứng “domino”, tác động đến tâm lý nhiều doanh nghiệp khác.

Cầu thủ sẽ khởi kiện?

Các cầu thủ Navibank Sài Gòn đang bàn bạc sẽ nhờ luật sư đại diện đứng ra giải quyết chuyện đền bù hợp đồng cũng như đòi những khoản tiền mà CLB còn nợ. Hiện hàng loạt cầu thủ còn ràng buộc hợp đồng với Navibank Sài Gòn như Tài Em (còn hợp đồng 1 năm, nếu đi phải đền bù 3 tỉ đồng), Việt Cường (2 năm, 6 tỉ đồng), Quang Hải (1 năm, 3 tỉ đồng)... chỉ mong muốn được gặp “bầu” Thọ để trình bày ý định thanh lý hợp đồng sao cho hai bên cùng vui vẻ. Tuy nhiên, việc ông chủ tịch đội bóng vẫn không ra mặt buộc họ tính chuyện khởi kiện.

Nên để quá trình “phá sản” diễn ra tự nhiên

Ông Hoàng Mạnh Trường, Chủ tịch CLB V. Ninh Bình, tuyên bố như vậy trước làn sóng bỏ bóng đá có nguy cơ lan rộng và nhiều ông bầu không còn thiết tha đầu tư vào các đội bóng. Bầu Trường cho rằng: “VFF và VPF nên để quá trình phá sản đội bóng diễn ra một cách tự nhiên. CLB bóng đá giờ đi theo hướng doanh nghiệp và đội bóng cũng có thể bị phá sản. Đây cũng là cơ hội để chứng tỏ ông bầu nào đầu tư vì yêu bóng đá thực sự và ông bầu nào chỉ nhất thời làm theo cảm hứng”.

Trước kế hoạch hỗ trợ (như hoãn nộp phí dự giải 500 triệu đồng/mùa) cho các đội bóng gặp khó khăn tài chính của VPF, các đội bóng có phản ứng trái chiều. Các đội bóng ở cơ chế “bao cấp một nửa” nghĩa là một phần tiền do doanh nghiệp tài trợ và một phần tiền đến từ ngân sách của tỉnh như SLNA, Thanh Hóa… cho rằng đây là việc làm cần thiết. Ông Nguyễn Hồng Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA, nói: “Lúc này 1 đồng cũng quý. VPF nếu kiếm được tiền nên chia sẻ khó khăn với các đội bóng”.

Tuy vậy, phía các CLB sống hoàn toàn nhờ tiền túi của các ông bầu có vẻ không mặn mà với kế hoạch của VPF. Bầu Trường của V.Ninh Bình nói: “Số tiền hỗ trợ nếu có cũng chỉ bù đắp một phần nhỏ chi phí mà các đội bóng phải bỏ ra. Hơn nữa, nếu CLB nào cũng kêu khó thì VPF lấy đâu ra tiền. Theo tôi, đây là việc làm khiến các CLB ỷ lại”.

Trong khi đó, bầu Đỗ Quang Hiển vẫn chưa bán được đội bóng mới giành quyền thăng hạng V-League là Hà Nội khi Hải Phòng vẫn đang cân nhắc khả năng đầu tư cho đội bóng vừa rớt hạng. Ngoài ra, vướng mắc giữa hai bên là do bầu Hiển kỳ vọng một mức giá cao hơn cũng như toàn bộ cầu thủ. Trong khi đó, phía Hải Phòng chỉ nhận khoảng 50% số cầu thủ có chất lượng.
Phạm Ngọc

Kỳ tới: Trả lại giá trị thật

MINH NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI