Adriano Schmidt trở về Việt Nam chơi bóng vào năm 2017, cập bến CLB Hải Phòng từ năm 2018, song Schmidt chỉ có 9 lần ra sân ở mùa giải đầu tiên khoác áo đội bóng đất cảng. Nhờ sự nỗ lực và kiên trì, Adriano Schmidt dần trở thành trụ cột nơi hàng thủ của CLB Hải Phòng ở 3 mùa giải tiếp theo.

Chuyển đến thi đấu cho TopenLand Bình Định từ mùa giải 2022, Adriano Schmidt hợp cùng người bạn thân Đặng Văn Lâm trở thành chốt chặn vững chắc trước khung thành đội bóng đất võ với lối chơi nhiệt huyết, phán đoán tình huống nhạy bén và phòng ngự thông minh. Việc sở hữu chiều cao 1,85 m cũng giúp Schmidt có lợi thế khi không chiến, tranh chấp bóng bổng.

Cơ hội cho cầu thủ Việt kiều ở tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

Trung vệ Schmidt tích cực rèn luyện trong lần hội quân tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier. (Ảnh: VFF)

Dưới thời HLV Park Hang-seo, Schmidt từng được triệu tập lên đội tuyển quốc gia năm 2022 nhưng không thể tranh suất đá chính với các tuyển thủ kỳ cựu. Được HLV Troussier đưa tên vào danh sách dự tuyển chuẩn bị cho FIFA Days tháng 6-2023, cơ hội khoác áo tuyển Việt Nam của Schmidt một lần nữa lại rộng mở.

HLV Troussier sẽ rút gọn danh sách tuyển thủ Việt Nam so tài với Hồng Kông (Trung Quốc), diễn ra ngày 15-6 trên sân Lạch Tray (Hải Phòng). Với triết lý kiểm soát bóng, chủ động tấn công, ông Troussier sẽ xây dựng sơ đồ chiến thuật cho tuyển Việt Nam với 3 trung vệ mở rộng, tạo ra bộ khung cân đối có thể kiểm soát bóng, phát động tấn công từ trên phần sân nhà.

Vì vậy, ngoài khả năng phòng ngự chặt chẽ, chiến lược gia người Pháp sẽ ưu ái lựa chọn trung vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, nhãn quan nhạy bén, có thể phát bóng bổng, bóng dài chuẩn xác.

Để có một suất trong đội hình 26 tuyển thủ Việt Nam thi đấu giao hữu với tuyển Hồng Kông (Trung Quốc) hoặc tuyển Syria, trung vệ sinh năm 1994 thuộc biên chế TopenLand Bình Định cần nỗ lực tối đa để có thể vượt qua các đối thủ nặng ký đã thành danh dưới thời HLV Park Hang-seo.

T.Phước