xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Có nên giảm lương HLV Park Hang-seo?

Anh Dũng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang làm trì hoãn mọi hoạt động của bóng đá Việt Nam, kể cả cấp độ đội tuyển, HLV Park Hang-seo không có việc làm thì việc giảm lương cũng là điều dễ hiểu

Cách đây vài tuần, nhắc đến chuyện giảm lương của HLV Park Hang-seo có thể là nhạy cảm bởi những gì ông nhận tương xứng với cống hiến của ông cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên đến thời điểm này, khi dịch Covid-19 khiến mọi hoạt động bóng đá trên thế giới và ở Việt Nam ngưng trệ, khi nhiều cầu thủ, HLV tự nguyện giảm lương thì chuyện giảm lương của HLV Park cũng là bình thường. Vấn đề là vai trò của LĐBĐ Việt Nam (VFF) trong vấn đề tế nhị này.

HLV Park Hang-seo thường có cách ứng xử chuyên nghiệp, được lòng người hâm mộ. Mới đây, vợ chồng HLV Park Hang-seo chuyển về ở trong một căn hộ chung cư mới mua để trả lại ngôi biệt thự công cho VFF và lập tức hướng đến một loạt hoạt động chung tay cùng cộng đồng trong mùa dịch. Ông tham gia kêu gọi các học trò ở tuyển Việt Nam và U23 phát động phong trào rửa tay trong mùa dịch, đóng góp 5.000 USD cho Quỹ Phòng chống dịch Covid-19; cùng Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, các doanh nghiệp góp 100.000 USD cho quỹ này.

Vấn đề là hiện tại mọi hoạt động bóng đá đều ngưng trệ, chưa biết bao giờ trở lại. Khi không có việc làm, lương của HLV Park được tính thế nào? Có nên giảm lương và ai là người đề nghị, hay đợi HLV Park Hang-seo tự nguyện đề xuất giảm lương hay VFF chủ động đề xuất? Đây là những câu hỏi có tính nhạy cảm, không dễ để VFF giải đáp một khi còn nhiều vấn đề liên quan đến các nhà tài trợ cũng như các điều khoản trong hợp đồng mà hai bên đã ký.

Có nên giảm lương HLV Park Hang-seo? - Ảnh 1.

Lương của HLV Park Hang-seo là 50.000 USD/tháng (chưa thuế). Ảnh: QUANG LIÊM

Liên quan đến bản hợp đồng mới kéo dài 3 năm giữa VFF và HLV Park Hang-seo, phần lương mà nhà cầm quân người Hàn Quốc được nhận lên đến 50.000 USD/tháng (chưa thuế). Toàn bộ tiền lương VFF trả cho thầy Park trong 3 năm được Tập đoàn Hưng Thịnh chi trả. Do vậy, nếu VFF muốn giảm lương HLV Park, cần có ý kiến từ nhà tài trợ. Vấn đề là cho đến thời điểm này, nhà tài trợ Hưng Thịnh vẫn chưa có bất kỳ ý kiến gì, vậy VFF nên ứng xử như thế nào?

HLV Park Hang-seo vốn là người hùng của bóng đá Việt Nam. Tiền lương trả công cho ông là xứng đáng và đã được ghi rõ trong hợp đồng. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành, các hoạt động bóng đá đóng băng chưa biết bao giờ trở lại thì việc giảm lương là khả dĩ. Nhiều HLV, cầu thủ chuyên nghiệp trên thế giới cũng đã tình nguyện giảm lương, thậm chí giảm sâu, để đỡ gánh nặng cho CLB thì việc HLV Park Hang-seo giảm lương cũng không là ngoại lệ.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Lee Dong-jun, người đại diện của HLV Park Hang-seo, cho biết: "VFF không đề cập gì về chuyện giảm lương. Chúng tôi cho rằng chuyện lương bổng cứ nên thực hiện theo hợp đồng. Không giảm lương nhưng HLV Park Hang-seo vẫn có nhiều cách để cống hiến cho Việt Nam. Ông ấy yêu đất nước này, xem như quê hương thứ hai và luôn nỗ lực làm những gì có thể để cống hiến".

Mới đây, tờ Naver của Hàn Quốc nhắc đến việc LĐBĐ Thái Lan đã đề nghị HLV trưởng Nishino Akira cắt giảm 50% lương trong giai đoạn bóng đá Thái tạm dừng và được HLV này chấp nhận. Điều đó cho thấy giữa LĐBĐ quốc gia và HLV cần đàm phán nghiêm túc, dựa trên lý và tình, với tinh thần thiện chí thì việc tế nhị như giảm lương đều có thể giải quyết được. Trường hợp giảm lương với HLV Park Hang-seo cũng có thể diễn ra như vậy, trên tinh thần đồng thuận và hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau...

Mới có Nam Định giảm lương cầu thủ

Theo thông tin từ các CLB ở V-League, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các hoạt động bóng đá ngưng trệ, hiện mới chỉ ghi nhận có CLB Nam Định cắt giảm 25% lương của cầu thủ và nhận được sự chia sẻ từ các thành viên đội bóng. Các CLB khác tạm thời "án binh bất động", chờ diễn biến tiếp theo của dịch Covid-19 mới có ứng xử thích hợp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo