Cờ người, nét độc đáo võ Việt ngày xuân - Ảnh 1.

Xuất phát từ vùng Bắc Bộ, từ bàn cờ tướng nho nhỏ, cờ người gồm 16 quân cờ do nam thủ vai và 16 quân cờ do nữ thủ vai. Tất cả 32 quân cờ ngồi trên một bàn cờ tướng vẽ ở một sân rộng, trong trang phục phù hợp với vai cờ của mình đóng. Hai người chơi cờ đứng trong sân cờ trực tiếp đến chỉ đạo từng quân cờ di chuyển, bên cạnh là một người đánh trống bỏi. Cũng tương tự như luật cờ tướng, bên nào bị chiếu bí trước là thua.

Cờ người, nét độc đáo võ Việt ngày xuân - Ảnh 2.

Thế nhưng khi vào đến TP HCM, không chỉ là những nước cờ đơn điệu, qua sự sáng tạo của võ sư Hồ Tường, các quân cờ trong trang phục bên xanh, bên đỏ tay cầm binh khí, ngồi trên bàn cờ là một tấm thảm trải trên khoảnh đất rộng. Một quân cờ di chuyển có thể bằng quyền cước hay bằng binh khí được thể hiện giữa tiếng trống chầu thúc giục.

Cờ người, nét độc đáo võ Việt ngày xuân - Ảnh 3.

Họ được điều khiển bằng tiếng trống trận được đánh bởi trọng tài mặc y phục màu đỏ và dải buộc đầu màu vàng. Người tường thuật phải thông thạo về bình luận cờ và quan trọng hơn là phải biết điều khiển quân cờ . Thông thường người bình luận mặc áo choàng màu xanh với tay áo rộng, vẫy lá cờ cho trận cờ người bắt đầu. 32 nam nữ thanh niên là 32 quân cờ di chuyển vị trí khi có hiệu lệnh. Mỗi thế di chuyển là một bài quyền, mỗi nước cờ ăn quân là một trận tỉ võ kinh thiên động địa.

Cờ người, nét độc đáo võ Việt ngày xuân - Ảnh 4.

Khi hai quân cờ ăn nhau thì ra khu vực sông (ngăn cách hai bên quân cờ) mà đánh nhau bằng quyền cước hay bằng binh khí giữa những tiếng trống giòn giã. Sau một hai nước đi cờ lại có lời bình cờ để người xem biết được nước cờ cao hạ. Cuối cùng tướng của bên nào bị ăn là bên đó sẽ thua cuộc.

Cờ người, nét độc đáo võ Việt ngày xuân - Ảnh 5.

Võ sư Hồ Tường đang đánh trống cho 1 ván cờ người

Chương trình thi đấu cờ người võ thuật của võ sư Hồ Tường hấp dẫn người xem, nên được mời đi biểu diễn khắp Nam Bộ và Trung Bộ, trong các lễ hội. Từ một đội cờ người ban đầu, đến năm 2007, võ sư Hồ Tường đã hình thành thêm 3 đội cờ người khác do các học trò của ông phụ trách đế đáp ứng lại yêu cầu của nhiều nơi. Với công trạng đó, võ sư Hồ Tường được xem là người đã khôi phục và phát triển loại hình cờ người võ thuật tại TP HCM nói riêng và tại Việt Nam nói chung.


Quang Liêm