Đây là kết cục đáng tiếc với kỳ thủ quê Bình Dương sau khi anh toàn thắng 4 vòng đầu tiên, nổi lên như ứng viên nặng ký cho ít nhất ngôi á quân. Năm vòng cuối, anh bị cầm hòa đến 3 trận trước Cao Yan-lei, Lei Kam-fun (đều của Macau - Trung Quốc) và Xue Han-di, thắng trận đấu nội bộ trước Trềnh A Sáng và để thua Zheng Wei-tong (Trung Quốc).

Ba kỳ thủ Việt Nam chỉ đem về 2 HCĐ  Ảnh: ĐÔNG LINH
Ba kỳ thủ Việt Nam chỉ đem về 2 HCĐ Ảnh: ĐÔNG LINH

Chung cuộc, Lại Lý Huynh xếp hạng 5 còn Trềnh A Sáng đứng ở vị trí 14. Thành tích cá nhân của Lại Lý Huynh cũng ảnh hưởng đáng kể đến kết quả nội dung đồng đội khi tổng điểm của anh và đàn anh Trềnh A Sáng chỉ có thể giúp tuyển Việt Nam giành HCĐ thay vì tranh chấp ngôi á quân với Macau, xếp sau đội mạnh nhất giải là Trung Quốc.

Trước đó, giải nữ đã kết thúc sớm khi kỳ thủ Hồ Thị Thanh Hồng mất những điểm số đáng tiếc, chỉ giành HCĐ. Với 7 kỳ thủ tham dự, Thanh Hồng được đánh giá khá cao ngay ở lần đầu tiên thi đấu quốc tế. Sau 4 lượt đấu bất bại, gồm cả việc cầm hòa đương kim vô địch Wang Lin-na (Trung Quốc), Hồng bị kỳ thủ người Anh Chen Li chia điểm và sau đó thất bại trước Jia Dan (Trung Quốc).

Như vậy, so với chỉ tiêu đặt ra ban đầu là giành ít nhất 1 HCB, chuyến thi đấu của đội tuyển cờ tướng Việt Nam không được xem là thành công khi không giành nổi huy chương cá nhân nam và mất cơ hội đoạt HCB cá nhân nữ lẫn đồng đội nam. HLV trưởng Hoàng Đình Hồng lý giải rằng trình độ cờ của kỳ thủ các khu vực trên thế giới, đặc biệt là châu Âu với đa phần gốc Hoa, đã được thu hẹp đáng kể, nhiều gương mặt trẻ triển vọng xuất hiện mà Xue Han-di (Đức) là một ví dụ.

Đào Tùng