Lần đầu tiên có tên trong danh sách các môn thể thao tranh tài tại SEA Games, lại ở kỳ đại hội tổ chức trên sân nhà, cờ tướng Việt Nam hiểu rõ hơn ai hết về khả năng viết thêm một chương mới trong lịch sử của mình. Việc danh thủ Nguyễn Thành Bảo sau nhiều năm vắng bóng trên kỳ đài nhưng bất ngờ tái xuất để cùng đội tuyển tranh tài ở SEA Games 31, chắc chắn không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên của làng cờ tướng Việt.

Nguyễn Thành Bảo trở lại, cùng với dàn hảo thủ như Lại Lý Huynh, Đặng Cửu Tùng Lân, Nguyễn Minh Nhật Quang, Hà Văn Tiến, Vũ Quốc Đạt…, đội tuyển nam của cờ tướng Việt Nam đã sẵn sàng cho việc chinh phục cả 2 nội dung đồng đội cờ nhanh và cờ chớp.

Các đối thủ trong khu vực đến từ Thái Lan, Campuchia, Singapore và Malaysia xem ra vẫn chưa quên "lệ làng" của nhiều giải đấu quốc tế luôn phải ra quy định "phi Hoa - Việt duệ", ngăn không cho các kỳ thủ quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam tham dự.

Cờ tướng Việt: Tranh vô địch trên đỉnh Yên Tử - Ảnh 1.

Lại Lý Huynh (trái) và tuyển cờ tướng Việt Nam đặt mục tiêu ngôi nhất toàn đoàn tại SEA Games 31. (Ảnh: ĐINH HOÀNG)

Môn cờ tướng tại SEA Games 31 bao gồm 4 nội dung tranh tài, gồm đơn nam, đơn nữ cờ tiêu chuẩn và đồng đội nam cờ nhanh, đồng đội nam cờ chớp. Không có đối thủ ở các nội dung đồng đội, đội tuyển cờ tướng Việt Nam dù vậy lại khá đau đầu với 2 nội dung cá nhân. Khi ngôi sao gốc Hoa của đội tuyển Philippines là Vương Hân bất ngờ rút lui vào giờ chót, 2 nữ tuyển thủ chủ nhà Nguyễn Hoàng Yến và Lê Thị Kim Loan thực chất chỉ phải lo đối đầu cùng "cố nhân" Ngô Lan Hương, kỳ thủ nhiều năm vô địch Việt Nam cũng như từng 2 lần đăng quang ở giải vô địch châu Á, nay bất ngờ nhập quốc tịch rồi chính thức khoác áo tuyển Singapore.

Không dễ lấy vàng nội dung đơn nữ, cờ tướng Việt Nam cũng chẳng thể "độc diễn" ở nội dung đơn nam dù thực lực của Lại Lý Huynh, Đặng Cửu Tùng Lân hay Nguyễn Thành Bảo đã được thừa nhận. Vấn đề của Ban Huấn luyện tuyển Việt Nam là sắp xếp nhân sự sao cho phù hợp ở từng nội dung, vừa bảo đảm chỉ tiêu giành ít nhất 2 ngôi vô địch tại SEA Games lần này vừa tránh tiếng tận dụng mọi lợi thế của nước chủ nhà.

Môn cờ tướng tại SEA Games 31 được tổ chức từ ngày 14 đến 20-5 tại khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh; tranh tài theo hệ Thụy Sĩ 7 ván hoặc thi đấu vòng tròn dựa trên số lượng kỳ thủ tham dự.

Luôn bị phủ bóng bởi “người anh em” cờ vua trong hệ thống quản lý cấp quốc gia lẫn chế độ tập luyện, thi đấu thường niên, gần đây cờ tướng mới bước đầu gầy dựng lại hình ảnh của mình với tư cách là một trong những môn thể thao mũi nhọn. Việc những nhà tài trợ tìm đến trao những khoản thưởng hàng trăm triệu đồng cho những nhà vô địch quốc gia, rõ ràng cờ tướng có sức hút riêng bên cạnh khả năng tranh chấp thứ hạng cao trên mọi đấu trường.
Tấm HCB nội dung đôi nữ nhảy cầu ván mềm 3 m của Mai Hồng Hạnh - Ngô Phương Mai giúp đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục đứng ở vị trí thứ nhì bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 sau ngày thi đấu 9-5. Bốn thứ hạng dẫn đầu lần lượt thuộc về các đoàn thể thao Malaysia (4 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ), Việt Nam (2 HCB, 1 HCĐ), Thái Lan (1 HCB) và Singapore (1 HCĐ). Đ.T
ĐÔNG LINH