Cờ vua, billiards snooker, kéo co, dance sport… sắp dự Olympic

Tin mới

13/06/2015 09:31

(NLĐO) – Không chỉ mơ trở thành trò chơi đại chúng, được khắp nơi trên thế giới đón nhận và tập luyện, nhiều môn thể thao đang quyết liệt tấn công vào đấu trường Thế vận hội với kỳ vọng trở thành môn thi chính thức trong hệ thống Olympic.

Lịch sử Thế vận hội ghi nhận, hệ thống các môn thi đấu tại các ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh đang ngày một dài ra, cụ thể là tại Olympic Rio 2016 có tổng cộng 42 môn. Không phải tất cả đều đã có mặt ngay từ thuở sơ khai khi theo thống kê, môn võ thuật taekwondo chỉ mới có mặt từ năm 2000 nhân kỳ Thế vận hội tại Sydney (Úc) còn hai môn bơi marathon và xe đạp địa hình xuất hiện mới nhất, tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

 

Taekwondo mới xuất hiện tại Olympic Sydney 2000

Taekwondo mới xuất hiện tại Olympic Sydney 2000 - Ảnh: QUANG LIÊM

 

Golf được ghi nhận là môn thi đấu “mới mà cũ” tại Rio 2016 khi loại hình thể thao trưởng giả này sẽ tái xuất ở Brazil vào năm tới sau hơn… một thế kỷ vắng mặt (từng có tên trong chương trình thi đấu ở kỳ Olympic 1904 trên đất Mỹ với chỉ hai quốc gia tham dự là Mỹ và Canada).

 

Golf sẽ có mặt tại Olympic Rio 2016
Golf sẽ có mặt tại Olympic Rio 2016

 

Tương tự là số phận của môn bóng bầu dục (rugby) rất phổ biến ở nhiều nước Âu, Mỹ và đã có mặt ngay kỳ Thế vận hội 1900 tại Paris dưới sự ủng hộ của Bá tước Pierre de Coubertin, chủ tịch Ủy ban Olympic thế giới (IOC) thời đó. Chỉ tiếc là sau khi vị chủ tịch này từ nhiệm năm 1925, rugby cũng không còn có tên trong chương trình thi đấu của mọi kỳ Thế vận hội tiếp theo. Tại Rio 2016, rugby lần đầu trở lại dưới hình thức thi đấu phổ biến 7 cầu thủ.

 

Snooker là môn thi đấu ở SEA Games, ASIAN Games
Snooker là môn thi đấu ở SEA Games, ASIAN Games

 

Trở lại với cuộc cạnh tranh quyết liệt giành quyền góp mặt ở Thế vận hội của các môn thể thao mới, một ủy ban thuộc Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 được giao trách nhiệm tăng cường một số môn thi đấu cho kỳ đại hội này. Một danh sách rút gọn từ 26 bộ môn sẽ được đưa ra vào tháng 7 tới đây và sẽ được đệ trình lên IOC ở phiên họp toàn thể vào tháng 8-2016 để quyết định về việc bổ sung và nếu có, bổ sung ra sao, các môn nào được chọn.

 

Cờ vua nhiều khả năng sẽ được góp mặt ở Thế vận hội

Cờ vua nhiều khả năng sẽ được góp mặt ở Thế vận hội - Ảnh: Đ.LINH

 

Chắc chắn người hâm mộ sẽ rất bất ngờ nếu biết trong các môn được đề cử, có cả môn kéo co, từng là môn thi đấu chính thức tại kỳ Thế vận hội 1912 diễn ra tại Stockholm, Thụy Điển. Cờ vua được người hâm mộ trên thế giới rất ưa chuộng sẽ là ứng viên sáng giá cho việc ra mắt ở Olympic Tokyo sau 15 năm nữa, tương tự là trường hợp của billiards, cụ thể là các nội dung snooker và môn võ thuật lâu đời của Nhật Bản là karatedo.

 

Kéo co từng là môn thi Olympic từ năm 1912
Kéo co từng là môn thi Olympic từ năm 1912

 

Wushu được xem là quốc võ của Trung Quốc, từng “rớt” trong lần đề cử vào chương trình thi đấu tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, lần này cũng có tên “ứng thí”. Bên cạnh đó, người hâm mộ sẽ còn tìm thấy nhiều môn thể thao đang được phổ biến tại một số khu vực, châu lục trên thế giới như bowling, bài bridge, floorball, netball, polo, squash, leo núi thể thao, sumo…

Đào Tùng (theo Daily Mail, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI