Trong bối cảnh cờ vua tái xuất ở giai đoạn "hậu" Covid-19, nhiều người hâm mộ cũng như giới chuyên môn lập tức đặt câu hỏi: Liệu thời điểm tổ chức giải có thực sự phù hợp khi rất nhiều kỳ thủ trẻ trong độ tuổi học sinh đã không thể hủy bỏ khoảng thời gian ôn thi học kỳ II để tham dự giải? Lời giải đáp không khó để được đưa ra, đó là không còn bất cứ khoảng thời gian trống nào để tổ chức tranh tài cờ vua khi lịch trình hoạt động dày đặc trong khoảng 6 tháng cuối năm, buộc phải chấp nhận việc thành tích chung của một số đơn vị tỉnh, thành, ngành theo đó bị ảnh hưởng không nhỏ.

Cờ vua TP HCM vẫn thành công - Ảnh 1.

Võ Kim Phụng, nữ kỳ thủ xuất sắc nhất giải - Ảnh: Minh Lâm

Nếu chỉ xem qua kết quả thi đấu cá nhân 3 nội dung (tiêu chuẩn, nhanh, chớp nhoáng) ở cả 2 bảng nam nữ, rất dễ kết luận rằng đây có lẽ là lần hiếm hoi cờ vua TP HCM lâm cảnh trắng tay sau rất nhiều năm thống trị làng cờ quốc gia. Vắng 2 kỳ thủ chủ lực tuổi teen là Nguyễn Anh Khôi và Bạch Ngọc Thùy Dương, tuyển cờ vua TP HCM không một lần nào bước lên bục chiến thắng cao nhất dù vẫn còn đó các hảo thủ một thời như Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Thanh An, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Phạm Chương...

Tuy vậy, xét trên khía cạnh Giải Vô địch đồng đội, thành quả của đoàn kỳ thủ TP HCM không hề xoàng. Thậm chí, giới chuyên môn còn đánh giá cao 2 ngôi vô địch đồng đội nam cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh khi lực lượng xộc xệch của đoàn TP HCM xuất thần qua mặt đối thủ mạnh Hà Nội, kể cả khi đoàn thủ đô quy tụ được 2 kỳ thủ cực mạnh hiện nay là Trần Tuấn Minh và Lê Tuấn Minh, chưa kể Nguyễn Văn Huy và Lê Minh Thắng sức cờ cũng đang rất ổn định.

Theo đánh giá của HLV trưởng đội tuyển quốc gia Lâm Minh Châu, kết quả thi đấu đồng đội cần được ưu tiên xem xét, nhất là khi đã có sự chỉ đạo rốt ráo và kiên quyết từ Tổng cục TDTT, yêu cầu tách bạch thứ hạng các nội dung tranh tài cá nhân với kết quả chung cuộc của một giải đấu đồng đội. Mỗi đoàn cần có đủ 4 kỳ thủ thi đấu trọn nội dung đã đăng ký, tổng thứ hạng của cả 4 cá nhân là cơ sở để xác định thứ hạng đồng đội... Đó là lý do để các nữ kỳ thủ đất võ Quy Nhơn lần đầu tiên trong lịch sử có được tấm HCV danh giá ở nội dung đồng đội cờ tiêu chuẩn; cũng là cách dàn kỳ thủ nam TP HCM qua mặt các đối thủ nặng ký Hà Nội trên bảng xếp hạng đồng đội cờ tiêu chuẩn lẫn cờ nhanh.

Người hâm mộ chủ nhà Bắc Giang có lẽ sẽ rất tiếc nuối cho trường hợp của kỳ thủ chủ lực Võ Kim Phụng khi cô phải bỏ dở nội dung cờ tiêu chuẩn vì lý do sức khỏe. Khi nhanh chóng bình phục trở lại, nhà vô địch đơn nữ U20 năm 2013 và vô địch châu Á 2017 này đã giành luôn cả 4 danh hiệu vô địch (đơn nữ, đồng đội nữ cờ nhanh và đơn nữ, đồng đội nữ cờ chớp) để trở thành VĐV giàu thành tích nhất tại giải năm nay. 

Đông Linh