World Cup FIDE cờ nhanh trẻ 2021 được tổ chức trên nền tảng Tornelo, thi đấu theo thể thức loại trực tiếp ở 3 giai đoạn, gồm World Cup (tháng 8-2021), Grand Prix (tháng 11-2021) và Super Final (tháng 12-2021). World Cup chọn 3 kỳ thủ đứng đầu mỗi nhóm tuổi vào thẳng vòng Super Final. Grand Prix cũng chọn 2 kỳ thủ có tổng điểm cao nhất mỗi nhóm tuổi tham dự Super Final. Suất tranh Super Final còn lại được trao cho kỳ thủ có hệ số Elo cao nhất của từng lứa tuổi theo thư mời trực tiếp của ban tổ chức.

Góp mặt tại giải bằng lực lượng hùng hậu gồm 35 kỳ thủ tranh tài ở tất cả các bảng, cờ vua trẻ Việt Nam sớm giành được 3 suất tham dự Super Final. Trong đó, Nguyễn Hồng Nhung, Vũ Bùi Thị Thanh Vân đoạt 2 vị trí cao nhất ở World Cup lứa tuổi U16 nữ và Đầu Khương Duy bảng U10 nam.

Cờ vua trẻ Việt Nam đại thắng Grand Prix thế giới - Ảnh 1.

Kỳ thủ Nguyễn Linh Đan vô địch cờ nhanh U14 nữ châu Á và giành quyền dự Super Final 2021. Ảnh: TRƯƠNG CHÂU

Trong tổng số 9 kỳ thủ được tham gia tranh tài vòng Grand Prix, Bạch Ngọc Thùy Dương thi đấu hết sức ấn tượng và dẫn đầu ở cả 2 giai đoạn với tổng điểm 320, được đánh giá là ứng viên nặng ký cho ngôi vô địch lứa tuổi U18 nữ tại vòng Super Final sắp tới. Nếu như kỳ thủ nhí Nguyễn Quang Minh về nhất giai đoạn 1 và xếp nhì giai đoạn 2 để giành ngôi vô địch Grand Prix lứa tuổi U10 nam với tổng điểm 290 thì tại bảng đấu lứa tuổi U14 nữ, Nguyễn Linh Đan cũng giành được thành tích tương tự, tích lũy 290 điểm để có được chức vô địch cùng 1 suất tham dự Super Final.

Không chịu kém đồng đội, các kỳ thủ Lê Thái Hoàng Ánh và Nguyễn Huỳnh Mai Hoa cũng giành quyền tham dự vòng Super Final nhờ thành tích á quân Grand Prix bảng U10 nữ và bảng U12 nữ. Kỳ thủ U12 nam Đinh Nho Kiệt sau giai đoạn 1 chỉ xếp hạng 5 đã xuất sắc vươn lên vị trí số 1 giai đoạn 2. Tiếc là kết quả ấn tượng này chưa đủ để Nho Kiệt có suất tranh tài tại Super Final khi tổng thành tích Grand Prix chỉ là hạng 3, có cùng tổng điểm 210 với người xếp thứ nhì chung cuộc Kong Xiang-rui (Trung Quốc) nhưng kém hơn về hiệu số phụ.

Tại vòng Super Final, 6 kỳ thủ hay nhất mỗi lứa tuổi sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt, phân chia huy chương và tiền thưởng theo điểm số chung cuộc. Ngoài phần thưởng trị giá 1.000 USD dành cho nhà vô địch, 5 kỳ thủ còn lại cũng sẽ nhận được mức thưởng có giá trị, từ 200 đến 700 USD. 

Đào Tùng