Thiếu vắng kỳ thủ chủ lực Lê Quang Liêm, đội tuyển nam cờ vua Việt Nam với Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Đào Thiên Hải và Nguyễn Anh Khôi dù đã rất cố gắng nhưng cũng chỉ có thể xếp hạng 9 cờ tiêu chuẩn, nội dung thi đấu chính thức và quan trọng nhất tại Giải vô địch cờ vua đồng đội châu Á 2016 diễn ra tại Abu Dhabi, UAE.


Đội tuyển cờ vua Việt Nam có một giải đấu khá thành công

Đội tuyển cờ vua Việt Nam có một giải đấu khá thành công

Ngày 6-4, Lê Quang Liêm gác chuyện học tập tại Mỹ, bay thẳng sang Trung Đông để hợp cùng đồng đội thi đấu ở các nội dung cờ nhanh và cờ chớp. Có thêm “viện binh”, các kỳ thủ Việt Nam đã nhập cuộc tưng bừng, lần lượt đánh bại các đối thủ Oman, Iran, Lebanon và chủ nhà UAE, xếp nhì bảng sau Ấn Độ để vào bán kết nội dung cờ nhanh.

Sau khi vượt qua tiếp Iran ở bán kết, đội tuyển nam đã phải dừng bước trước ứng viên hùng mạnh Trung Quốc ở trận chung kết, trong đó, Quang Liêm và “tiểu tướng” Anh Khôi cùng bại trận trong khi Trường Sơn và Minh Huy kiếm được hai ván hòa trước Wang Yue và Zhou Jian-chao.


Nguyễn Ngọc Trường Sơn cầm hòa trước đối thủ Trung Quốc ở chung kết cờ nhanh

Nguyễn Ngọc Trường Sơn cầm hòa trước đối thủ Trung Quốc ở chung kết cờ nhanh

Phấn khích với tấm HCB này, tuyển nam cờ vua Việt Nam tiếp tục thi đấu thành công ở nội dung cờ chớp, đánh bại cả đối thủ mạnh Ấn Độ ở bán kết và một lần nữa để vuột ngôi vô địch vào tay tuyển Trung Quốc.

Trong khi đó, sau giai đoạn đầu tiên thi đấu rất khả quan, đội tuyển nữ Việt Nam chỉ được xếp hạng 5 chung cuộc ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Đội tiếp tục tranh tài ở hai nội dung còn lại và giành được HCĐ cờ chớp.


Lê Quang Liêm giành HCV bàn 1 cờ chớp

Lê Quang Liêm giành HCV bàn 1 cờ chớp

Về cá nhân, kỳ thủ Nguyễn Thị Thanh An bất bại ở bàn số 5, giành HCV. Mai Hưng và Minh Huy cũng đạt thứ hạng tốt nhất ở bàn 5 nữ và bàn 5 của nam nội dung cờ nhanh; Quang Liêm nhất bàn 1 nam cờ chớp, Thanh An giành vị trí số 1 bàn 3 của nữ; Như Ý và Minh Huy nhất bàn 5 nữ và nam…Tổng cộng, đoàn Việt Nam có thêm 7 HCV và 4 HCĐ cá nhân.


Thanh An giành 2 HCV cá nhân

Thanh An giành 2 HCV cá nhân

Đào Tùng - Ảnh: Minh Châu