Nằm ở huyện Văn Giang, Hưng Yên, Trung tâm PVF đã tạo ấn tượng mạnh với bộ đôi huyền thoại Manchester United Ryan Giggs và Paul Scholes, cùng với hàng ngàn khách đến tham quan bởi sự bề thế, hiện đại. Với 7 sân bóng, trong đó sân trung tâm với khán đài 3.600 ghế có mái che, hệ thống phun nước tự động, 2/7 sân sử dụng cỏ nhân tạo, PVF là "lò" có số lượng sân bóng quy mô nhất cả nước.

Con Giggs, Scholes có thể học bóng đá ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ryan Giggs (giữa) trong lễ nhận chức Giám đốc bóng đá PVF hôm 20-11 Ảnh: Đức Anh

Không những vậy, PVF còn trang bị cho việc tập luyện hệ thống tập thể lực dưới nước, thiết bị Player-Tek giám sát và thống kê số liệu chuyên môn, sức khỏe, đặc biệt là 360s, phòng tập giả lập đầu tiên ở châu Á và được cập nhật phiên bản huấn luyện hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Sự đầu tư ấn tượng của PVF không chỉ nằm ở cơ sở vật chất mà còn ở đội ngũ huấn luyện khoa học, bài bản với 20 HLV nội và hơn 10 HLV nước ngoài thường xuyên trao đổi, cùng nhau định hướng, xây dựng các bài tập phù hợp, khoa học nhất. Với việc trở thành Giám đốc bóng đá PVF, Giggs có trách nhiệm huấn luyện cầu thủ và đào tạo HLV, đồng thời tham gia xây dựng và phát triển PVF trở thành trung tâm đào tạo bóng đá số 1 Việt Nam, sánh ngang với các học viện bóng đá tên tuổi của thế giới.

Không phải ngẫu nhiên, huyền thoại bóng đá Xứ Wales tuyên bố sẽ giúp bóng đá Việt Nam tham dự World Cup 2030: "Tôi và ban huấn luyện đã vạch ra một bản kế hoạch dài hơi. Với kinh nghiệm 25 năm thi đấu, 2 năm huấn luyện, tôi mang tất cả đến đây để tạo ra cơ hội, con đường cho các bạn đạt được ước vọng. Đặc biệt là đào tạo ra những nhân tố xuất sắc giúp Việt Nam giành quyền tham dự World Cup 2030. Tôi có mặt ở đây để giúp Việt Nam đạt được ước mơ đó".

Để tạo sự tin tưởng cho phát biểu của mình, Giggs dẫn chứng: "Chúng ta đã thấy thành công bước đầu khi U20 Việt Nam dự World Cup. Khi đưa ra mục tiêu dự World Cup 2030, tôi đặt ra cho các bạn mục tiêu để hướng tới. Nhìn cơ sở vật chất ở đây, tôi khẳng định là chất lượng rất tốt và hy vọng sẽ đạt mục tiêu đó trong tương lai."

Giggs nhận xét về trung tâm đào tạo bóng đá mới của PVF ngang hàng, thậm chí hơn Trung tâm Carrington của CLB M.U về cơ sở vật chất. Đặc biệt, hai cựu danh thủ Giggs và Scholes tiết lộ về việc muốn gửi con mình sang Học viện PVF để được đào tạo. Paul Scholes sẵn sàng đưa con sang đây học bóng đá vì cơ sở vật chất kỹ thuật ở đây, và cả dinh dưỡng đều rất tốt. "Tôi tin các bạn trẻ ở đây sẽ phát triển tốt vì được đào tạo cơ bản. Và một lần nữa, tôi cho rằng Việt Nam đủ sức dự World Cup 2030" - tiền vệ trung tâm lừng danh một thời của "quỷ đỏ" nhận định.

Hợp đồng giữa Giggs và PVF có thời hạn 2 năm. Tuy nhiên Giggs sẽ chỉ thực hiện các chuyến công tác dài ngày theo lịch trình định trước. Cựu danh thủ Xứ Wales cho biết: "Tôi và Paul (Scholes) cùng lứa 1992 ở M.U từng mua lại CLB Salford City để giúp các cầu thủ trẻ phát triển. Kinh nghiệm chúng tôi thu được ở Salford hay trước đây sẽ được áp dụng ở PVF".

Dù vậy với những gì PVF làm được, trong tương lai sẽ có nhiều cầu thủ "nhí" nuôi mơ ước được chơi bóng cho "lò" đào tạo đầy tiềm năng này. 

Không lo thiếu đầu ra cho tài năng trẻ

Trao đổi cùng phóng viên, lãnh đạo PVF nói với việc liên kết cùng nhiều CLB như Hà Nội FC, SHB Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Tháp..., tất cả những cầu thủ giỏi sẽ yên tâm về đầu ra khi tốt nghiệp.

Trung tâm PVF tại Hưng Yên có tổng diện tích gần 22 ha, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: hệ thống sân tập và sân thi đấu hiện đại; tổ hợp khoa học thể thao và chăm sóc sức khỏe chuyên biệt; hệ thống ký túc xá tiện nghi.

Anh Dũng