Sau những khoảnh khắc thăng hoa với chiến thắng trên đấu trường, các VĐV-HLV hẳn không còn gì hạnh phúc hơn khi được vinh danh, ghi nhận công sức đóng góp cho cả một chiến dịch.

Sẽ trọn vẹn hơn nếu ở hai "giải Oscar thể thao Việt" này không có những hạt sạn, dù nhỏ. Ở cuộc bầu chọn của Báo Thể thao Việt Nam, dù đã bước sang tuổi 39, ngay từ khâu chuẩn bị đã có nhiều trắc trở. Danh sách các ứng cử viên chỉ được tập hợp cho có lệ bởi đề xuất từ các bộ môn cũng thiếu sót nghiêm trọng, được chỗ này thì mất chỗ khác. Điền kinh có một năm thành công rực rỡ ở đấu trường SEA Games nhưng dàn HLV tài năng như Vũ Ngọc Lợi, Nguyễn Thị Thanh Hương hay Nguyễn Mạnh Hiếu lại không được quan tâm đề cử. Ở hạng mục dành cho VĐV, kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi với 2 chức vô địch lứa tuổi trẻ thế giới không hề được nhắc đến tên. Võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan có công mang về tấm HCV thế giới đầu tiên cho karatedo Việt Nam ở nội dung đối kháng nhưng cũng bị lãng quên theo cách tương tự… Có vẻ như tầm ảnh hưởng của một kỳ đại hội lớn như SEA Games đã hoàn toàn lấn át các cuộc tranh tài riêng lẻ của từng bộ môn.

Công bằng và chính danh - Ảnh 1.

Tú Chinh với hat-trick HCV ở SEA Games không được vinh danh ở hạng mục cá nhân của Cúp Chiến thắng là điều đáng tiếc Ảnh: QUANG LIÊM

Trong khi đó, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong hơn 3 tháng, lại được sự tư vấn của một hội đồng tuyển chọn hùng hậu bao gồm các nhà quản lý thể thao kỳ cựu và những phóng viên thể thao nhiều kinh nghiệm, Cúp Chiến thắng chưa thoát khỏi lối mòn. Việc nhà vô địch SEA Games Lê Tú Chinh bị loại ngay từ danh sách đề cử rút gọn là điều đáng tiếc, bởi ai cũng phải thừa nhận cự ly 100 m chính là nội dung tranh tài hấp dẫn nhất của điền kinh, vốn được xem là môn thể thao "nữ hoàng". Cô gái TP HCM không thể cạnh tranh được đến phút chót với 2 đồng đội Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa), Nguyễn Thị Huyền (chạy 400 m, 400 m rào) cũng như với kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên chính là điểm trừ của Cúp Chiến thắng. Việc đội chạy tiếp sức 4 x 100 m (có Tú Chinh) được nhận giải "an ủi" - chia sẻ hạng mục "Đội tuyển thể thao có thành tích đột phá" cùng với đội tuyển bóng bàn nam - cũng không thực sự trọn vẹn khi chỉ có 3 VĐV được mời dự lễ còn thành viên thứ tư là Lê Thị Mộng Tuyền phải ngồi nhà xem trao giải qua truyền hình!

Ở hạng mục "Nam VĐV xuất sắc", cú hat-trick vô địch của lực sĩ Thạch Kim Tuấn trải khắp các đấu trường từ khu vực đến thế giới không giúp anh vượt qua được đồng hương Lê Thanh Tùng (TDDC) cũng là một bất ngờ cực lớn. Nỗ lực của chàng trai TP HCM trong tình cảnh chấn thương chưa hoàn toàn bình phục, lần đầu đem HCV thế giới về cho cử tạ Việt Nam, lại không được nhìn nhận đúng mức. Thông tin từ hành lang cuộc bầu chọn này cho hay, chính bộ môn cử tạ - thể hình đã không đứng về phía VĐV của mình nên thất bại của Thạch Kim Tuấn cũng là điều dễ hiểu.

Công bằng và chính danh là điều cần có đối với mọi lĩnh vực, đặc biệt với dân thể thao, những người quen trải nghiệm với sự chính xác đến từng giây, từng centimet. 

Đông Linh