Sau trận thắng nhọc nhằn 1-0 trước U23 Lào tối 4-6, có nhiều ý kiến tranh luận xung quanh vai trò tiền vệ trung tâm của Công Phượng. Một số cho rằng cầu thủ này vẫn còn rườm rà, chưa thật hiệu quả khi đá hộ công. Số khác lại khen ngợi số 10 của U23 Việt Nam khi bắt chước khá tốt vai trò của siêu sao Messi ở đội bóng lừng danh Barcelona.

 

Công Phượng đang nỗ lực để có thể chơi tốt cả ở vị trí không phải sở trường 
Ảnh: Quang Liêm
Công Phượng đang nỗ lực để có thể chơi tốt cả ở vị trí không phải sở trường Ảnh: Quang Liêm

 

Cuộc tranh luận càng nóng hơn sau những ý kiến của những người có chuyên môn như HLV Lê Thụy Hải hay tiền vệ Quốc Vượng. Ông Hải cho rằng đó là toan tính chiến thuật của HLV Miura và quan trọng là kết quả đã phản ánh ông thầy người Nhật đúng đắn khi bắt Công Phượng đá trái vị trí sở trường. “Đúng là Công Phượng lúng túng khi đá tiền vệ trung tâm nhưng xem kỹ thì thay vì giữ vai trò kiến thiết, còn Huy Hùng thu hồi bóng thì cậu ta phải làm luôn cả nhiệm vụ phòng ngự nên có lúc đá không tốt trước Lào là điều dễ hiểu. Trận này, chẳng ai trên sân hay cả, ngoại trừ HLV Miura khi ông ấy hoàn thành mục tiêu giành 3 điểm” - HLV Lê Thụy Hải phân tích.

Trong khi đó, Quốc Vượng không hài lòng với cách HLV Miura bắt số 10 đá hộ công nhưng các vệ tinh xung quanh lại toàn treo bóng bổng từ sân nhà lên thẳng tuyến tiền đạo mà ít khi đưa bóng cho Công Phượng. Tuy nhiên, Quốc Vượng vẫn dành nhiều lời khen cho đàn em đồng hương: “Tôi vẫn cho rằng Công Phượng đã hoàn thành tốt vai trò tiền vệ trung tâm, dẫn dắt lối chơi cho đội và tạo tầm ảnh hưởng, kể cả khi ít có bóng”.

Không thể phủ nhận Công Phượng vẫn chơi khá tròn vai, thậm chí rất tinh quái trong nhiệm vụ kiến thiết và ghi bàn. Điều đó nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn và sự kỳ vọng của người hâm mộ nếu nhìn vào cách chơi của cầu thủ xứ Nghệ khi còn khoác áo U19 Việt Nam. Tất cả cũng bắt nguồn từ việc Công Phượng liên tục học hỏi kỹ năng của siêu sao Messi thông qua internet. Lúc đầu, Công Phượng rất thần tượng L. Modric, một tiền vệ có lối chơi tài hoa của Real Madrid. Nhưng theo thời gian, khi người hâm mộ hay so sánh anh như “Messi của Việt Nam”, Công Phượng cũng bắt đầu quan tâm đến lối chơi, cách siêu sao của Barcelona xử lý bóng.

Cầu thủ trẻ của HAGL nhận thấy rõ khi đá theo chiến thuật của HLV Miura, phải thay đổi lại lối chơi thì mới thực sự phù hợp. Vì thế, không ngạc nhiên khi ở SEA Games 28, người hâm mộ nhận thấy hình ảnh Công Phượng khác trước rất nhiều dù anh vẫn là một cá nhân có thể tạo đột biến ở những thời điểm không phải ai cũng có thể làm được.

 

Hữu Dũng nghỉ 5 ngày

Sau 1 đêm phải ở lại bệnh viện Singapore để các bác sĩ theo dõi chấn thương, sáng 5-6, tiền vệ Nguyễn Hữu Dũng đã trở lại khách sạn với kết luận phải nghỉ ngơi ít nhất 5 ngày để theo dõi tình trạng má ngoài chân phải. Như vậy, cùng với hậu vệ Minh Tùng, Hữu Dũng là cầu thủ thứ hai của U23 Việt Nam phải ngồi ngoài đến hết vòng bảng. Đội vẫn còn 2 trận với mục tiêu tìm ít nhất 1 điểm cũng như quyết định ngôi đầu bảng B. Trong ngày 5-6, HLV Miura cho toàn đội nghỉ tập, ở lại khách sạn để các bác sĩ chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp vật lý trị liệu.

 

Minh Ngọc