Công tâm và chính kiến

Tin mới

12/08/2017 21:53

Đại quân thể thao Việt Nam đã long trọng làm lễ xuất quân hôm 8-8, chờ thời điểm lên đường tham dự SEA Games 29 - 2017. Trong khí thế hừng hực của muôn người, vẫn lắng đọng lại chút gợn từ cuộc đấu tập nội bộ bất thường, suýt loại một thành viên ưu tú khỏi đội tuyển bơi bởi các tiêu chí đặt ra không thực sự công tâm.

Câu chuyện chẳng biết nên vui hay nên buồn của kình ngư Lâm Quang Nhật và những người có trách nhiệm ở Bộ môn Thể thao dưới nước cũng như đội tuyển bơi khiến dư luận xôn xao suốt nhiều ngày, chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chuẩn bị của những VĐV có liên quan, ngoài Lâm Quang Nhật còn có Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Hữu Kim Sơn, tại SEA Games sắp tới.

Công tâm và chính kiến - Ảnh 1.

Lâm Quang Nhật tại SEA Games 2015 Ảnh: BTC SG 2015

Chuyện kiểm tra ở các đội tuyển không phải là vấn đề mới nhưng cuộc đấu tập như từ "trên trời rơi xuống", chỉ 4 ngày sau chuyến tập huấn nước ngoài trở về khiến Nhật không khỏi bị sốc. Anh kiên quyết không tham dự kiểm tra và sẵn sàng "ngồi nhà" nếu bị loại khỏi danh sách dự SEA Games. May mà kết cục tệ hại không đến và nhà vô địch vẫn còn cơ hội bảo vệ danh hiệu giành được qua 2 kỳ đại hội gần nhất.

Đáng buồn là sau vụ lùm xùm này, lãnh đạo ngành TDTT lại từ chối mọi trách nhiệm liên quan bất chấp trước đó, những quan chức của Tổng cục TDTT thẳng thừng tuyên bố ủng hộ việc kiểm tra cũng như thống nhất quan điểm với ban huấn luyện đội tuyển bơi, rằng VĐV nào có thành tích tốt hơn thì được chọn. Chính kiến không rõ ràng, nhất quán của những người có trách nhiệm thực sự khiến cho các HLV, VĐV không khỏi hoang mang.

Vì sao và từ bao giờ, các quyết định của ngành TDTT thường khiến người hâm mộ phải nghi ngờ? Vài tuần trước đó, việc đoàn thể thao Việt Nam bổ nhiệm đến 10 vị phó trưởng đoàn bị phản ứng dữ dội, đến độ phải chủ động rút xuống chỉ còn… 2! Câu chuyện ở đội tuyển bơi còn nóng hổi tính thời sự thì xung quanh lễ xuất quân dự SEA Games 29, đến lượt các quan chức trong đoàn thể thao Việt Nam tỏ ý "băn khoăn", không biết có đạt được chỉ tiêu thành tích góp mặt trong tốp 3 với tổng số 65 HCV…

Một câu hỏi được đặt ra là ngành thể thao đã chuẩn bị thế nào cho đại hội lớn nhất khu vực diễn ra 2 năm/lần, đến độ cận ngày lên đường mà nội bộ các môn trọng điểm vẫn xảy ra tranh cãi, có nguy cơ mất đoàn kết; lãnh đạo đoàn thì tự rút số lượng khi bị chỉ trích và những người còn trụ lại loay hoay "né" chỉ tiêu được giao.

Người trong nghề xưa nay vẫn nói vui là làm thể thao muốn thành công thì phải có cả tâm lẫn tầm. Đội ngũ thừa hành thiếu công tâm, những nhà quản lý thiếu chính kiến, sai đâu sửa đó có lẽ chính là nguyên nhân chính khiến thể thao mất dần sự ủng hộ từ công chúng. Mong sao tất cả cùng hướng đến mục tiêu chung, vì thành công của thể thao nước nhà mà trước mắt là tại kỳ SEA Games 29 đang đến gần.

Đinh Long
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI