icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cử tạ Việt Nam được IWF giám sát đặc biệt

Đông Linh

Giữa lúc mọi hoạt động thi đấu im ắng vì dịch Covid-19, việc Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) đưa 4 lực sĩ Việt Nam vào danh sách "giám sát đặc biệt về doping" khiến dư luận xôn xao.

Thật ra đây là hoạt động hết sức bình thường của IWF khi năm nào tổ chức này cũng công bố một danh sách lên đến hàng trăm VĐV của nhiều quốc gia được đánh giá có tiềm năng đoạt huy chương ở các giải đấu quốc tế, cần được kiểm tra gắt gao để bảo đảm sự trong sạch cho các giải đấu. Căn cứ theo danh sách này, IWF cùng với Tổ chức Phòng chống doping quốc tế (WADA) có thể phối hợp kiểm tra doping vào bất cứ thời gian nào với các VĐV.

Không phải đến khi 2 lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh (2017) và Trịnh Văn Vinh (2019) bị phát hiện sử dụng doping và cùng bị cấm thi đấu 4 năm, IWF mới tăng cường mức độ giám sát đối với các lực sĩ của Việt Nam. Trong vòng 2 năm liên tiếp, danh tiếng của lực sĩ 23 tuổi Trịnh Văn Vinh nổi như cồn khi anh giành HCV cử giật thế giới năm 2017, vô địch SEA Games 2017 và HCB Á vận hội 2018, hạng 61 kg. Do có tên trong "danh sách đặc biệt" của IWF năm 2018, Vinh đã được "chiếu cố" tận tình và mẫu thử đột xuất được lấy khi anh chuẩn bị tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc cuối năm đã khiến Vinh phải trả giá bằng việc bỏ dở sự nghiệp lẽ ra rất triển vọng.

Cử tạ Việt Nam được IWF giám sát đặc biệt - Ảnh 1.

Thạch Kim Tuấn đang có được phong độ tốt kể từ SEA Games 30. Ảnh: QUANG LIÊM

Trong danh sách cần được giám sát năm 2020 của IWF, 272 VĐV cử tạ hàng đầu của tất cả châu lục và Việt Nam có 4 lực sĩ gồm Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền, Đỗ Tú Tùng và Nguyễn Ngọc Trung. Tại World Cup cử tạ diễn ra cuối tháng 1-2020, Thạch Kim Tuấn đoạt 3 HCV hạng 61 kg nam và Vương Thị Huyền giành 2 HCĐ ở hạng 49 kg nữ. Còn chàng lực sĩ trẻ sinh năm 2004 Đỗ Tú Tùng giành 3 HCV, lập 3 kỷ lục trẻ hạng dưới 49 kg nam tại Giải Cử tạ trẻ thế giới 2019 và tại Giải Cử tạ thanh thiếu niên và trẻ châu Á cùng năm, cậu giành đến 4 HCV, phá 2 kỷ lục châu Á ở hạng 55 kg.

Theo quy định của IWF, ngoài 4 thời điểm kiểm tra thường kỳ (tháng 12-2019 và tháng 3, tháng 5, tháng 9-2020), tổ chức này vẫn có thể cử chuyên viên đến từng quốc gia vào bất kỳ thời gian nào để lấy mẫu kiểm tra.

Việc thường xuyên kiểm tra giúp IWF phát hiện rất nhiều trường hợp vi phạm. Tại khu vực Đông Nam Á, 2 quốc gia có phong trào cử tạ phát triển như Thái Lan và Malaysia, thường xuyên bị kiểm tra cũng như liên tục nhận các án phạt nghiêm khắc. IWF cấm cử tạ Thái Lan không được tham dự các giải quốc tế trong vòng 3 năm, bao gồm cả 2 kỳ SEA Games 30 và 31. Malaysia cũng không có cơ hội cử VĐV tranh tài môn cử tạ tại SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai vì án cấm thi đấu 1 năm.

Hiện tại, do tác động của dịch Covid-19, kế hoạch tham dự các giải đấu châu Á và thế giới nhằm tranh suất đến Olympic Tokyo 2020 của đội tuyển cử tạ Việt Nam phải thay đổi. Niềm hy vọng của cử tạ Việt Nam tập trung vào 3 hạng cân, gồm 61 kg nam (Thạch Kim Tuấn), 49 kg nữ (Vương Thị Huyền) và 59 kg nữ (Hoàng Thị Duyên).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo