CẦU THỦ NHẬP TỊCH LÊN TUYỂN

“Cửa” vẫn chưa mở lại

Tin mới

05/11/2012 22:29

Lãnh đạo một số đội bóng đề nghị VFF cần “gạt bỏ định kiến” để tăng cường sức mạnh đội tuyển bằng cách trao lại cơ hội gia nhập đội tuyển cho các cầu thủ ngoại nhập tịch đủ tài năng

Dù không nằm trong nội dung thảo luận chuẩn bị mùa giải 2013 nhưng tại hội thảo do VFF và VPF tổ chức ở Hà Nội cuối tuần qua, vẫn có những ý kiến từ các CLB V-League và Giải Hạng nhất đề cập vấn đề phải cho cầu thủ ngoại nhập tịch đầy đủ quyền lợi như bất cứ cầu thủ nội nào. Trước đây, câu chuyện này bị coi là “nhạy cảm” và VFF cũng chưa từng giải thích rõ ràng vì sao đặt ra một rào cản vô hình cho ngoại binh nhập tịch lên tuyển nhưng bối cảnh hiện nay buộc VFF phải suy nghĩ nghiêm túc chuyện này.


Huỳnh Kesley (giữa) và Đinh Hoàng Max (phải) trong lần lên tuyển dưới thời HLV Calisto năm 2009. Ảnh: HẢI ANH

Một người nổi tiếng cương quyết và có cá tính như HLV H. Calisto trước đây cũng chỉ một lần được phép gọi cầu thủ nhập tịch, rồi sau đó chuyện ngoại binh nhập tịch không được lên tuyển được mặc nhiên công nhận như luật bất thành văn. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng: “Không phải VFF có phân biệt đối xử nhưng ưu tiên hiện nay vẫn dành cho cầu thủ trẻ và những tài năng triển vọng “nội”. Hơn nữa, không phải ngoại binh nhập tịch nào cũng có trình độ chơi bóng vượt trội so với cầu thủ Việt Nam”.

VFF muốn đề cao nội lực bởi theo ông Hỷ: “Nếu chúng ta chiến thắng bằng dàn cầu thủ nội, rõ ràng chiến thắng đó đem lại vẻ vang nhiều hơn so với đội hình có những cầu thủ nhập tịch vốn không phải do nền bóng đá của chúng ta đào tạo nên”.

Những năm gần đây, Philippines và Indonesia là 2 đội bóng trong khu vực Đông Nam Á sử dụng cầu thủ nhập tịch nhiều nhất. Sự tiến bộ của bóng đá Philippines là khá rõ rệt, trong khi đó bóng đá Việt Nam thì lấy sự thành công của Malaysia vài năm qua với toàn bộ cầu thủ nội và HLV nội làm thước đo. 

Để tránh mang tiếng là phân biệt đối xử với cầu thủ nhập tịch, VFF từng có chủ trương mời gọi những cầu thủ gốc Việt nhưng mang quốc tịch khác về nước thử sức và nếu đủ điều kiện sẽ gọi vào đội tuyển quốc gia. Đã có những cầu thủ háo hức về nước với giấc mơ được khoác áo tuyển Việt Nam nhưng rồi họ cũng nhanh chóng thất vọng, trong đó có nguyên nhân được cho là từ cách hành xử của VFF, như trường hợp Nguyễn Thanh Giang và Mạc Hồng Quân ở đội U22 chỉ được chú ý sau khi dư luận và HLV Mai Đức Chung lên tiếng.
Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch CLB Thanh Hóa, cho rằng: “VFF cần nhìn nhận ở góc độ thành tích của đội tuyển. Nếu có những ngoại binh nhập tịch trong đội hình, bóng đá Việt Nam có thể đã không rơi vào tình cảnh thất bát như những năm qua”.

HLV trưởng tuyển Việt Nam, ông Phan Thanh Hùng, cũng muốn có cầu thủ ngoại nhập tịch. Ông nói: “Nếu có một tay săn bàn có thể lực và kỹ thuật tốt, tôi sẽ có nhiều phương án hơn. Rất nhiều cầu thủ ngoại nhập tịch hội đủ yếu tố đó. Họ chưa được lên tuyển là một lãng phí lớn”.

Với ngày khởi tranh AFF Cup 2012 cận kề, “cửa” trở lại đội tuyển Việt Nam của cầu thủ nhập tịch xem ra vẫn đóng, họ phải đợi sau khi giải vô địch khu vực kết thúc...

Tuyển Việt Nam chia tay Việt Thắng

Dù trong tay HLV Phan Thanh Hùng chỉ có 3 tiền đạo là Công Vinh, Quang Hải và Việt Thắng, trong đó Công Vinh đã vắng mặt ở 4 trận giao hữu gần đây do chấn thương, thế nhưng trong bảng danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam tại Nha Trang vào ngày 7-11 tới đây, tiền đạo Việt Thắng cũng không có tên.

HLV Phan Thanh Hùng nêu lý do tiền đạo đang khoác áo B.Bình Dương vẫn chưa hoàn toàn bình phục chấn thương nên không đáp ứng được yêu cầu về thể lực. Ở tuổi 31, tiền đạo người Long An cũng thừa nhận anh không còn phù hợp với lối chơi thiên về tốc độ, di chuyển nhiều và xử lý kỹ thuật mà đội tuyển Việt Nam đang theo đuổi. Như ở trận đấu được đá chính gặp U23 Hàn Quốc tại VFF Cup, Việt Thắng chơi chưa đạt yêu cầu và được thay ra sau 2/3 thời gian thi đấu.

Việt Thắng cũng đã lường trước được khả năng bị loại. Vì thế, khi biết chuyện, anh tỏ ra không quá thất vọng. Sớm chia tay Việt Thắng, tuyển Việt Nam chỉ còn 24 cầu thủ nên trong bảng danh sách gửi lên Tổng cục TDTT, VFF cũng đã đăng ký dự phòng tiền đạo Hải Anh của CS. Đồng Tháp.
M.Ngọc
MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI