Cái tên Mai Nguyễn Hưng không hề xa lạ với người hâm mộ trong nước và quốc tế khi anh là một trong những tay đua hàng đầu của Việt Nam và luôn là mục tiêu phải dè chừng của các đối thủ trong khu vực. Có cú nước rút tốt, sức bền và kinh nghiệm trận mạc dày dạn, Hưng luôn được giao nhiệm vụ "dìu" đồng đội về đích để giành chiến thắng. Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất ở các đội đua khi VĐV được giao vai trò này phải có tính toán chiến thuật hợp lý và sự dẻo dai. Không những thế, họ còn chịu nhiều thiệt thòi khi phải hy sinh vinh quang của cá nhân, như chính Hưng bộc bạch: "Tất cả vì thành tích của đội, chiến thắng của đồng đội cũng chính là chiến thắng của bản thân!".

Cuộc đua mới của Mai Nguyễn Hưng - Ảnh 1.

Đôi vợ chồng thể thao Mai Nguyễn Hưng và Ngô Thị Nhung

Theo đuổi xe đạp 16 năm, Mai Nguyễn Hưng "ăn cơm" Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia còn nhiều hơn ở nhà. Chính tại đây, anh đã gặp cô gái cao hơn 1,8 m Ngô Thị Nhung, VĐV của đội bóng chuyền nữ Bộ Tư lệnh Thông tin khi ấy đang tập trung cùng đội tuyển trẻ quốc gia. Ngày ấy, nhìn anh chàng cua-rơ vừa qua tuổi 20 nhỏ nhắn, đen nhẻm nhưng ánh mắt luôn sáng lên sự chân thành, Nhung chỉ nghĩ xem Hưng là một người bạn bình thường như nhiều đồng nghiệp khác. Nhưng rồi lâu dần, cô gái quê Hà Tây bắt đầu cảm thấy nhớ anh chàng người Sài Gòn với những câu chuyện dí dỏm, hài hước và đầy ắp sự lạc quan mà anh mang lại cho mọi người sau những giờ tập luyện vất vả.

Với Mai Nguyễn Hưng, việc trở thành người yêu của Nhung "cao kều" là điều anh hoàn toàn không nghĩ đến. Năm 2012, khi Hưng tập trung ở Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia còn Nhung tập luyện tại Quân đoàn 4 (Bình Dương), thông qua một người bạn, Nhung và Hưng thường xuyên gặp nhau, trò chuyện. Cả hai dần cảm thấy quý mến, rồi yêu nhau từ hồi nào không hay. Cùng là dân thể thao, họ dễ dàng chia sẻ về những buồn vui trong tập luyện lẫn cuộc sống đời thường. Một ngày, anh chàng "lùn" nhẹ nhàng nắm tay cô gái "cao kều", thành đôi trong sự vui mừng của bạn bè.

Chấp nhận yêu xa vì cả Nhung lẫn Hưng đều phải đi thi đấu quanh năm, thế nhưng họ luôn tin tưởng nhau, tình cảm bao giờ cũng nồng ấm dù chỉ qua những dòng tin nhắn động viên, hay đôi khi chỉ là cái nắm tay vội vã lúc gặp nhau giữa mùa thi đấu. Ngay cả chuyện nhớ nhung cũng được Hưng và Nhung ấn định "chỉ được… nhớ khi tập luyện xong".

Quen nhau 7 năm và khi cả hai bước vào tuổi 29, sự nghiệp đã đủ đầy, Nhung quyết định lui về "hậu trường" để cùng Hưng chuẩn bị cho một mái ấm gia đình. Hạnh phúc ánh lên sau khóe mắt, Mai Nguyễn Hưng bộc bạch: "Sau Trương Quốc Thắng, tôi trở thành VĐV xe đạp thứ nhì cưới cô dâu làng bóng chuyền. Đến với nhau đã khó, giữ được nhau còn khó hơn nên chúng tôi hạnh phúc khi có được nhau!". Còn với Ngô Thị Nhung, được sánh vai bên anh chàng Mai Nguyễn Hưng "thấp hơn mình cả khúc", chính là sự hãnh diện với bạn bè, với gia đình bởi "Tôi yêu anh ấy từ sự ngưỡng mộ dành cho tài năng và cả sự chân thành của Hưng!". 

Bài và ảnh: Quang Liêm