Hết lần này đến lần khác, nữ tay vợt 38 tuổi người Mỹ Serena Williams vất vả và vô vọng khi tìm kiếm danh hiệu Grand Slam thứ 24 trong sự nghiệp để cân bằng kỷ lục của nữ huyền thoại quần vợt nước Úc Margaret Court. Trong khi đó, nhiều tay vợt trẻ dần tiến bộ sau mùa giải 2019, luôn trong tâm thế soán ngôi của các đàn chị khi một mùa mới chuẩn bị bắt đầu.

Nhiều trang báo thể thao uy tín thế giới cùng chung nhận định rằng bộ ba tay vợt nam lừng danh thế giới hiện nay gồm Rafael Nadal, Novak Djokovic và Roger Federer vẫn sẽ cai trị ngôi vị cao nhất ở làng banh nỉ nam thế giới trong mùa giải 2020 nhưng cùng thời điểm đó ở phái nữ sẽ có cuộc lật đổ ngôi hậu đáng xem.

Cuộc đua ngôi hậu của quần vợt nữ thế giới - Ảnh 1.

Tay vợt Bianca Andreescu - đương kim vô địch Giải Mỹ mở rộng Ảnh: REUTERS

Bianca Andreescu - nữ tay vợt 19 tuổi người Canada - đang xếp hạng 5 thế giới được trang thể thao Metro đánh giá sẽ thống trị làng banh nỉ thế giới trong 10 năm tới. Dựa vào lối đánh đầy nội lực không kém phần hoa mỹ cùng kỹ thuật xử lý bóng tinh tế, sắc sảo, Andreescu đã mang về 3 danh hiệu cao quý trong năm 2019 ở độ tuổi chưa tới đôi mươi, trong đó có Grand Slam ở Giải Mỹ mở rộng.

Đặc biệt, trên hành trình đoạt Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp, nữ tay vợt xinh đẹp này đã đánh bại cả 2 tay vợt đàn chị tiếng tăm gồm Caroline Wozniacki - nhà vô địch Giải Úc mở rộng 2018 và Serena Williams - người đang sở hữu 23 Grand Slam đơn. Vì thế, Bianca Andreescu được đánh giá cao trong cuộc đua tranh danh hiệu Grand Slam trong năm 2020 là điều hoàn toàn có cơ sở và tài năng Cananda sẽ bắt đầu thực hiện cuộc lật đổ ngôi hậu thế giới tại Giải Úc mở rộng vào giữa tháng 1 này, Grand Slam đầu tiên trong năm 2020.

Hai cái tên cũng được làng banh nỉ thế giới quan tâm trong cuộc đua ngôi vị số 1 của nữ còn có đương kim vô địch Roland Garros Ashleigh Barty (23 tuổi - người Úc) và tay vợt 22 tuổi người Nhật Bản Naomi Osaka - đương kim vô địch Giải Úc mở rộng cùng danh hiệu Grand Slam ở Giải Mỹ mở rộng năm 2018. Hai tay vợt này có năng lực và bản lĩnh tương tự Andreescu nhưng lại không thể duy trì phong độ đỉnh cao trong thời gian thi đấu lâu dài nhưng họ còn tiến xa.

Và đó là lý do ngôi hậu của làng banh nỉ thế giới đang thay đổi.

Tường Phước