Tham dự giải đấu đặc biệt này có 5 đội, thi đấu tại năm điểm cầu truyền hình gồm: Đội Mega Market TP HCM tại điểm cầu TP HCM; Bikelife Đồng Nai với điểm cầu ở TP Biên Hòa; Dược Domesco Đồng Tháp ở điểm cầu Cao Lãnh; đội Quân khu 7 điểm cầu ở nhà thi đấu Quân khu 7 và đội Lộc Trời An Giang với điểm cầu tại TP Nha Trang.

Cuộc đua xe đạp thực tế ảo tranh cúp truyền hình TP HCM - Niềm tin chiến thắng - Ảnh 1.

Đội Mega Market TP HCM trước giờ đua

Cuộc đua sẽ diễn ra liên tục trong sáu chặng với tổng lộ trình 250 km, diễn ra trong sáu ngày (từ 24 đến 29-4), được Đài Truyền hình TP HCM chuyển tải trực tiếp qua các kênh HTV9 và HTV Thể Thao vào 9 giờ 30 mỗi ngày.

Cuộc đua xe đạp thực tế ảo tranh cúp truyền hình TP HCM - Niềm tin chiến thắng - Ảnh 2.

Xe đua cũng được thiết kế lại phù hợp cho hình thức đua trực tuyến với bánh sau được thay bằng roller điện tử

Theo diễn giải của ban tổ chức (BTC), Phó ban Thể thao HTV - ông Nguyễn Đình Khôi cho biết: "Đua thực tế ảo khác với đời thực là VĐV các đội không cần tập trung tại một địa điểm nào đó. Việc này tránh được những nguy cơ có thể lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Thay vào đó, các đội đua sẽ kết nối với BTC giải qua Internet, cùng tranh tài thông qua một phần mềm giả lập hiện trường đua do chính BTC quy định".

Cuộc đua xe đạp thực tế ảo tranh cúp truyền hình TP HCM - Niềm tin chiến thắng - Ảnh 3.

Khán giả xem trực tuyến cùng các tay đua

Để thực hiện được việc này, mỗi tay đua được trang bị một màn hình máy tính, xe đạp, roller điện tử, giá nâng bánh trước (giúp VĐV có cảm giác như đang leo dốc hoặc đổ đèo)… Tất cả thiết bị được đồng bộ thông qua kết nối bluetooth. Theo đó, mọi thông số của VĐV như tốc độ, chiến thuật… đều được roller điện tử ghi nhận và mô phỏng trên màn hình thông qua phần mềm quản lý giả lập ZWIFT.

Cuộc đua xe đạp thực tế ảo tranh cúp truyền hình TP HCM - Niềm tin chiến thắng - Ảnh 4.
Cuộc đua xe đạp thực tế ảo tranh cúp truyền hình TP HCM - Niềm tin chiến thắng - Ảnh 5.

Các tay đua quan sát đối thủ trên đường đua

Do đây là lần đầu các tay đua lên yên đua với lộ trình trong thực tế ảo nhưng lực tác động và tốc độ hình thành thì y như thật (qua phần mềm chuyên dụng trong đó có cả đường dốc, leo đèo) nên nhiều tay đua và nhiều đội vừa háo hức, vừa xen lẫn những lo lắng vì lạ lẫm.

Quang Liêm