Sau gần một năm phát động kể từ tháng 11-2018, "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" do Báo Người Lao Động và Công ty CP Công nghệ giải trí thể thao Việt (VSET) tổ chức đã sắp kết thúc với 10 nhạc phẩm tiêu biểu được chọn vào vòng chung khảo.

Cuộc thi sáng tác Bài hát cổ động bóng đá Việt Nam: Tăng tốc về đích - Ảnh 1.

Họp báo công bố Gala trao giải thưởng cuộc thi

Trên 300 tác phẩm dự thi, con số chưa nhiều nhưng không hề ít đối với một cuộc thi sáng tác mang hơi thở của cuộc sống đương đại, đặc biệt là khi chương trình còn khơi gợi một trào lưu sáng tác mới với chủ điểm thật rõ ràng. Hẳn nhiên không phải tác phẩm nào cũng hội đủ các tiêu chí cơ bản của cuộc thi, nhưng bàng bạc nơi tất cả là sự cảm nhận về bầu nhiệt huyết, thái độ hào hứng của các nhạc sĩ không chuyên lẫn chuyên nghiệp khi tham gia sáng tác và dự thi, nhất là trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đã, đang và sẽ còn đạt được những thành tích ấn tượng trên sân cỏ.

Cuộc thi sáng tác Bài hát cổ động bóng đá Việt Nam: Tăng tốc về đích - Ảnh 2.

Tổng đạo diễn chương trình Nguyễn Hải Ninh trả lời báo chí

Không hề đơn giản để có được một nhạc phẩm dành để cổ động bóng đá đi vào lòng người với ca từ ngắn gọn và dễ hiểu, giai điệu hùng tráng, lan tỏa khát vọng cũng như khích lệ tinh thần cầu thủ khi thi đấu. Đó là lý do để Ban giám khảo cuộc thi phải nghe rất nhiều lần trong quá trình thẩm định, bàn bạc chi tiết để chọn ra được những tác phẩm có chất lượng, đủ tầm để quảng bá đến đông đảo người hâm mộ.

Cuộc thi sáng tác Bài hát cổ động bóng đá Việt Nam: Tăng tốc về đích - Ảnh 3.

Một nhạc sĩ trình bày tác phẩm dự thi ở loạt chương trình livestream

Những nhà tổ chức "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" trong vòng 11 tháng qua đã ráo riết làm việc để "giữ lửa" cho hành trình, như lập fanpage trên mạng xã hội và website chính thức nhằm quảng bá cho những sáng tác mới nhất; tổ chức hàng loạt buổi livestream để đưa những tác phẩm dự thi tiếp cận nhanh nhất với người hâm mộ; mời tác giả đến trình bày sáng tác của mình ngay tại sân vận động trước dàn dự khán hùng hậu bao gồm các nhạc sĩ, nhà chuyên môn bóng đá cùng những CĐV nhiệt tình…

Cuộc thi sáng tác Bài hát cổ động bóng đá Việt Nam: Tăng tốc về đích - Ảnh 4.

Cuộc thi lôi cuốn cả giới nhạc sĩ chuyên nghiệp tham dự. Trong ảnh là nhạc sĩ Võ Thiện Thanh (giữa)

Cuộc thi không kết thúc ngay từ buổi Gala trao thưởng cho các tác phẩm đạt thứ hạng cao. Những nhà tổ chức còn ấp ủ hy vọng chọn lựa được một album "Hát vì đội tuyển" gồm những bài hát được yêu mến nhất, từ đó giúp người hâm mộ có nhiều lựa chọn phù hợp để cổ động đội tuyển bóng đá nước nhà thi đấu trong thời gian tới. Song song đó sẽ còn rất nhiều chương trình đưa các bài hát đoạt giải đến với công chúng như tại Giải bóng đá U21 quốc tế 2019 do báo Thanh Niên tổ chức tới đây hoặc các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup khu vực châu Á 2020, môn bóng đá SEA Games 30, vòng chung kết U23 châu Á 2020…

Cuộc thi sáng tác Bài hát cổ động bóng đá Việt Nam: Tăng tốc về đích - Ảnh 5.

Báo chí quan tâm đến cuộc thi và những hoạt động quảng bá tác phẩm đoạt giải

10 tác phẩm vào chung khảo sẽ được chính thức ra mắt công chúng tại Gala trao giải, dự kiến diễn ra vào sáng 27-10 tại Trung tâm Thể dục thể thao Hoa Lư (Q.1, TP HCM). Điểm số của Ban Giám khảo cùng với điểm số bình chọn của người hâm mộ sẽ quyết định thứ hạng chung cuộc của các tác phẩm.

Cuộc thi sáng tác Bài hát cổ động bóng đá Việt Nam: Tăng tốc về đích - Ảnh 6.

Trang chủ cuộc thi nhận bình chọn đến hết ngày 25-10

Mười bài hát vào chung khảo chương trình (theo thứ tự ABC):

"Chiến binh sao vàng", "Hu hu zoo", "Khát khao Việt Nam", "Những đôi chân vàng", "Quyết thắng", "Rock đá bóng", "Tiến lên nào bạn ơi", "Tiến lên Việt Nam", "V.I.E Việt Nam", "Việt Nam đứng đầu".

Đông Linh - Ảnh: Tấn Thạnh - Hoàng Triều - Hoàng Uyên