Đội tuyển U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn đã giành vé dự World Cup U20 nên được giới chuyên môn trao giải Đội tuyển xuất sắc nhất của Cúp Chiến thắng
Đội tuyển U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn đã giành vé dự World Cup U20 nên được giới chuyên môn trao giải Đội tuyển xuất sắc nhất" của "Cúp Chiến thắng"

Đêm Gala trao giải Cúp Chiến thắng 2016 vào tối 17-1 tại Hà Nội khép lại đầy cảm xúc, với những danh hiệu ở các hạng mục cũng đã tìm được chủ nhân. Trong đó, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành giải thưởng “Nam VĐV xuất sắc nhất năm”, còn kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên giành giải “Nữ VĐV xuất sắc nhất năm”.

Nhắc đến sức lan tỏa tới xã hội trong năm qua, có lẽ không gương mặt nào tạo ra ảnh hưởng lớn như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Kỳ tích 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016 của Xuân Vinh là dấu son lịch sử trong nền thể thao nước nhà, tạo cú hích mạnh mẽ giúp những người làm thể thao và các VĐV, đặc biệt là những tuyển thủ trẻ, thêm động lực, tự tin để tạo ra bước đột phá mới.

Ở hạng mục “Nữ VĐV xuất sắc nhất”, kình ngư Ánh Viên đã lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh. Giống như Hoàng Xuân Vinh, chiến thắng của Ánh Viên được dự báo từ trước với những thành tích mang tính lịch sử trên trường quốc tế, mà nổi bật nhất làm tấm HCV 400m hỗn hợp ở giải bơi vô địch châu Á.

Trong khi đó, màn bứt tốc mạnh mẽ giai đoạn cuối năm đã đưa Lê Tú Chinh tới thẳng danh hiệu “VĐV trẻ xuất sắc nhất”. Trước khi thống trị đường chạy ở giải VĐQG với 4 HCV (100m, 200m, 4x100m và 4x200m), Tú Chinh đã gây tiếng vang khi giành HCV nội dung 20m ở giải điền kinh trẻ châu Á.

Kịch tính nhất trong các hạng mục Cúp Chiến thắng 2016 là cuộc đua song mã cho danh hiệu “Đội tuyển xuất sắc nhất” giữa U19 Việt Nam và đội tuyển Futsal nam. Cuối cùng, U19 Việt Nam đã vượt lên vào phút cuối để giành chiến thắng. Đặc biệt, U19 Việt Nam là ứng viên được bổ sung vào giờ chót với kỳ tích giành quyền tham dự World Cup U20 tại Hàn Quốc vào tháng 5 tới đây.

Với việc chỉ có 1 ứng viên giành giải, Cúp Chiến thắng tạo nên sự khác biệt với cách tổ chức theo mô hình giải “Oscar thể thao” đã giúp việc tôn vinh những gương mặt, hình ảnh được đề cử trở nên hấp dẫn, gay cấn hơn trong cuộc đua tới danh hiệu duy nhất. Bên cạnh đó, giải thưởng còn giúp người hâm mộ thể thao cả nước thể hiện tình yêu, sự quan tâm tới các VĐV, HLV qua những tin nhắn bình chọn.

Một hạng mục khác cũng nhận được sự quan tâm lớn của Cúp Chiến thắng là giải thưởng “Thành tựu trọn đời” đã vinh danh HLV Bùi Lương. Ông được coi là tượng đài của điền kinh Việt Nam với gần 40 năm huấn luyện, cống hiến cho điền kinh nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Năm nay đã bước sang tuổi 78, HLV Bùi Lương khiến mọi người phải cảm phục khi vẫn bền bỉ, miệt mài với công tác huấn luyện. Thậm chí, ông vẫn tiếp tục tham gia… thi đấu và chạy đều đặn hàng chục cây số mỗi ngày.

Anh Dũng - Ảnh: AFC