Cúp Quốc gia có “giá”

Tin mới

08/01/2011 01:02

Mùa giải 2011 sẽ được chạy đà bằng vòng 1/16 và vòng 1/8 Cúp Quốc gia, chiếc cúp ngày càng có giá hơn với những đội bóng khát thành tích

Sân chơi V-League rõ ràng ngày càng khốc liệt và không phải đội bóng nào cũng đủ dũng khí để đặt tham vọng có danh hiệu. Thế nên, nếu phải đặt mục tiêu danh hiệu cho mùa giải trước mắt, các CLB, kể cả hạng nhất, xem Cúp Quốc gia (QG) là đấu trường vừa tầm.
 

HAGL của Evaldo (trái) là đội bóng lớn chưa giành được Cúp Quốc gia. Ảnh: Thọ Trung

 
Hấp dẫn nhờ thể thức
 
Nếu như V-League là cuộc đua đường dài dành cho các đội bóng có lực lượng hùng hậu thì những đội bóng nhỏ vẫn có thể tiến sâu vào Cúp QG. Để đến được với trận chung kết Cúp QG, một đội bóng chỉ phải trải qua 5 trận đấu. Thể thức loại trực tiếp và đấu luân lưu 11 m nếu hòa trong hai hiệp chính cũng làm cúp thêm phần gay cấn, hồi hộp - thứ gia vị mà V-League không thể có.
 

Cúp Quốc gia sẽ khởi tranh bằng trận Đồng Nai Berjaya – Hòa Phát Hà Nội lúc 15 giờ 30 phút ngày 8-1, sau đó 9 trận ngày 9-1. Tiếp theo, vòng 1/8 sẽ tiếp diễn với 8 trận vào ngày 15-1.

Trừ 2 lượt đầu, thời gian mỗi vòng đấu cách nhau khá xa nên các đội bóng cũng không phải dồn lực hay vắt sức quá nhiều như khi thi đấu tại V-League. Từ mùa bóng 2010, sức hấp dẫn của Cúp QG đã kéo các đại gia V-League vào cuộc đua và biến sân chơi này trở nên nóng hơn, hấp dẫn hơn. Có ông bầu đã tuyên bố rằng: “Nếu không vô địch được V-League thì vô địch Cúp QG cũng rất tốt”. Dù mức thưởng của Cúp QG chưa thực sự hấp dẫn khi nhà vô địch chỉ nhận được 350 triệu đồng nhưng quan trọng là cái “danh” từ chiếc cúp này. Đội vô địch đương nhiên có một suất tham dự AFC Cup, đặc quyền tương đương với đội vô địch V-League hiện tại.
 
Các ông bầu bây giờ sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để “mua danh” và làm thương hiệu, cho nên, Cúp QG 2011 dự kiến sẽ là một cuộc đua tranh đầy khốc liệt. Vòng 1/16 và 1/8 của giải chắc chắn sẽ rất hấp dẫn bởi các đội bóng đều muốn có được khởi đầu tốt ngay trước thềm mùa bóng mới.
 
Giấc mơ của nhiều đại gia
 
SLNA đang giữ Cúp QG và cũng là đội hai lần có vinh dự sở hữu chiếc cúp này. Từ khi sân chơi V-League ra đời, nhiều đội bóng vô địch V-League hai mùa liên tiếp như HAGL, ĐTLA, B.Bình Dương nhưng chưa đội nào trong số này hai lần liên tiếp vô địch Cúp QG. Mới chỉ có Hải Quan và Bình Định là hai đội bóng tạo được thành tích đó vào các năm 1996-1997 và 2003-2004.
 
Cá biệt có trường hợp của HAGL, dù nhiều lần tưởng như đã chạm tay vào Cúp QG nhưng đội bóng phố núi vẫn chưa thể có chiếc cúp này trong phòng trưng bày của mình. Mùa bóng 2010, HAGL đã vượt qua các đối thủ sừng sỏ nhất là ĐTLA, B.Bình Dương và SHB.Đà Nẵng nhưng cuối cùng lại đầu hàng trước đội bóng giàu truyền thống tại Cúp QG là SLNA.
 
Năm nay, chắc chắn HAGL muốn “phục hận” nhưng đây là nhiệm vụ không dễ bởi hàng loạt đại gia và các đội bóng phía Bắc cũng đặt tham vọng không nhỏ ở sân chơi này.
Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI