Ủy ban Bầu cử Liberia cho biết vào cuối ngày 28-12: George Weah đã giành chiến thắng ở vùng Montserrado County - bao gồm cả thủ đô Monrovia - với 78% phiếu bầu; đánh bại cả Robert Sirleaf, con trai Thổng thống Ellen Johnson Sirleaf.

Những người chiến thắng khác gồm có: Jewel Howard Taylor, vợ cũ của cựu Tổng thống Charles Taylor, người đã bị Tòa án Hình sự Quốc tế kết tội “chống lại loài người” năm 2012. Jewel Taylor chiến thắng ở vùng Bong County, phía Bắc Liberia. Cựu lãnh đạo phiến quân Prince Johnson, lực lượng đã bắt giữ, tra tấn và giết chết Tổng thống Samuel Doe trong cuộc nội chiến năm 1990, cũng giữ một ghế ở vùng Nimba County.

Cựu cầu thủ bóng đá , chính trị gia George Weah
Cựu cầu thủ bóng đá , chính trị gia George Weah

George Weah, lãnh đạo đảng đối lập dân chủ lớn nhất Liberia, đã thua cuộc trong cuộc tranh cử tổng thống Liberia năm 2005 và thất bại một lần nữa vào năm 2011 khi ông đã là ứng cử viên phó tổng thống. Dù vậy ông vẫn không từ bỏ con đường chính trị của mình và sẽ quyết tâm tranh cử vào năm 2017.

George Weah trong màu áo AC Milan
George Weah trong màu áo AC Milan

Những nỗ lực phục hồi đất nước và tái thiết nền dân chủ của Liberia kể từ sau cuộc nội chiến kết thúc vào năm 2003 đã bị cản trở trong năm nay bởi dịch bệnh Ebola - “sát thủ” đã giết chết hơn 3.300 người dân Liberia trong hơn 7.500 nạn nhân ở Tây Phi.

Ngôi sao bóng đá châu Phi thành công nhất thế giới

 

Weah đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc thế giới năm 1995

Weah đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 1995

 

George Weah sinh ngày 1-10-1966 tại Liberia. Từ năm 1988 đến năm 2001, ông chinh chiến trên sân cỏ châu Âu dưới màu áo các CLB Monaco, PSG, AC Milan, Chelsea, Manchester City và Marseille. Ông là một trong số ít cầu thủ bóng đá tham gia vào chính trường sau khi kết thúc sự nghiệp quần đùi áo số vào năm 2003. Năm 1995 đánh dấu thành công rực rỡ của ông trong sự nghiệp cầu thủ khi giành danh hiệu “Quả bóng vàng châu Âu”. Đây là năm đầu tiên ban tổ chức thay đổi quy định chọn bất cứ cầu thủ nào thi đấu trên sân cỏ châu Âu chứ không phân biệt quốc tịch. Đến nay, vẫn chưa có cầu thủ châu Phi nào khác đoạt “Quả bóng vàng”. Cũng trong năm 1995, Weah còn trở thành cầu thủ châu Phi đầu tiên (và duy nhất cho đến nay) đoạt danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” của FIFA. Ngoài ra, ông còn đoạt giải cầu thủ xuất sắc nhất thế giới 1995 của Onze Mondial (giải Onze vàng) và 3 lần là cầu thủ hay nhất châu Phi (1989, 1994, 1995)

.

C. Tuấn