Cựu HLV đội Nam Định đưa Morocco đến World Cup là ai? - Ảnh 1.

HLV Harve Renard trở thành người hùng của bóng đá Morroco khi giúp đội tuyển lọt vào VCK World Cup 2018

20 năm kể từ France 98, đội tuyển Morocco mới quay trở lại VCK World Cup. Người góp công lớn trong chiến tích đầy tự hào của đội bóng đến từ châu Phi chính là nhà cầm quân người Pháp Harve Renard, cựu HLV của CLB Sông Đà Nam Định năm 2004.

13 năm trước, nhằm chuẩn bị cho V-League 2004, CLB Sông Đà Nam Định đã mạnh dạn thuê HLV ngoại Harve Renard về dẫn dắt. Tuy nhiên, chỉ vài tháng chuẩn bị, giữa nhà cầm quân sinh năm 1968 và các cầu thủ Nam Định đã nảy sinh mâu thuẫn không thể hàn gắn. Thậm chí, HLV Harve Renard còn thẳng tay gạt khỏi danh dự giải một loạt trụ cột như Văn Sỹ, Trung Kiên.

Cũng chính vì thế mà Sông Đà Nam Định phải chia tay với HLV Harve Renard với hy vọng bình ổn đội bóng. Người thay thế cho ông là HLV Nguyễn Ngọc Hảo đã giúp đội bóng thành Nam có mạch 16 trận bất bại, cạnh tranh sòng phẳng chức vô địch cùng HAGL và chỉ hụt hơi ở giai đoạn cuối. Sông Đà Nam Định kết thúc mùa giải với chức á quân, còn HLV Nguyễn Ngọc Hảo được bầu là HLV xuất sắc nhất mùa giải.

Trở lại hiện tại, trước lượt đấu cuối cùng của bảng C vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Phi, Morocco có được 9 điểm, hơn Bờ Biển Ngà 1 điểm. Chính vì thế, màn so tài trên sân Stade Félix Houphouët-Boigny (Bờ Biển Ngà) giữa hai đội được xem như chung kết của bảng đấu. Đội bóng của HLV Harve Renard đã giành chiến thắng chung cuộc 2-0 để ghi tên vào VCK World Cup 2018.  

Anh Dũng