Vừa kỷ niệm 128 năm thành lập hồi tháng 12 vừa qua, đội bóng Recreativo de Huelva dù vậy đang phải đối mặt với nguy cơ bị "xóa sổ" do mắc khoản nợ khó trả lên đến 7,6 triệu euro. Nổi tiếng cỡ Real Madrid và Barcelona cũng phải nhún mình, nhường ngôi vị "đội bóng lâu đời nhất Tây Ban Nha" cho đoàn quân xứ Andalusia ra đời từ năm 1899 này.

Cựu thù của Real Madrid bị rao bán với giá 1 euro - Ảnh 1.

Recreativo de Huelva đối đầu cùng Barcelona ở Segunda B

Từ sáng kiến của hai công nhân người Scotland Alexander Mackay và Robert Russell Ross, các ông chủ của mỏ than Rio Tinto đã đồng ý thành lập đội bóng của khu mỏ với tên gọi ban đầu Huelva Recreation Club nhằm giúp những người làm công rèn luyện thể lực, có đủ sức khỏe để làm việc lâu dài. Đối thủ đầu tiên của đội bóng này không ai khác hơn Sevilla FC.

Cựu thù của Real Madrid bị rao bán với giá 1 euro - Ảnh 2.

"Chảo lửa" Nuevo Colombino từng vinh danh nhiều tên tuổi lớn của CLB

Sở hữu sân bóng Estadio Nuevo Colombino có 21.600 chỗ ngồi, Recreativo de Huelva từng tham chiến ở La Liga giai đoạn 2006 - 2009, đua tài sòng phẳng với các đội bóng lớn và có lúc xếp hạng 8 chung cuộc. Bị rớt hạng cuối mùa giải 2009, Recreativo de Huelva xuống chơi ở Hạng nhì rồi bị đánh bật xuống giải Hạng ba vào mùa giải 2014-2015. 

Bản thành tích của đội bóng tương đối khiêm tốn, trong đó đáng chú ý nhất là thành tích á quân Cúp Nhà vua Tây Ban Nha năm 2003. Đội bóng từng được dẫn dắt bởi 2 tên tuổi lớn là HLV Victor Munoz (2007-2008) và cựu tuyển thủ Sergi (2012- 2014).

Cựu thù của Real Madrid bị rao bán với giá 1 euro - Ảnh 3.

Khối tài sản và cả đội bóng bị bán với giá chưa đầy 1 euro

Khoản thua lỗ 7,6 triệu euro được chính quyền thành phố Huelva đồng ý xóa nợ và trao quyền  mua lại mọi cổ phiếu của đội bóng cho công ty Eurosamop với giá chưa đầy… 1 euro! 

Nhiệm vụ của các ông chủ mới là phải nhanh chóng củng cố lực lượng, thanh toán mọi khoản nợ lương thưởng cầu thủ và gầy dựng lại thương hiệu của đội bóng.  

Đông Linh (theo Marca, D.M)