Ba ngày liên tiếp, thành phố nằm bên bờ sông Hàn đón những cơn mưa thất thường cuối tháng 10, bầu trời đen kịt, không thấy một chút ánh nắng. Thậm chí, đúng thời điểm diễn ra lễ thượng cờ trưa 22-9, trời vẫn mưa nặng hạt.

Cuộc sơ duyệt lễ khai mạc cũng như công tác chuẩn bị sân bãi những ngày qua cũng bị tác động không ít. Khu vực Công viên biển Đông, nơi sẽ diễn ra 16/22 môn thi đấu của đại hội, sáng 22-9 gần như “chịu trận” trước những cơn gió mạnh thổi từ biển. Việc tập luyện, làm quen sân bãi của nhiều đội tuyển vì thế đã phải đình lại.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhận quà lưu niệm của đại diện đoàn Qatar
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhận quà lưu niệm của đại diện đoàn Qatar

Cùng với hoạt động thi đấu, trong thời gian diễn ra đại hội, tại Đà Nẵng cũng sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc để hưởng ứng như: Ngày hội miền biển, Đêm Mỹ Khê, Tuồng xuống phố biểu diễn bài chòi… Thời tiết không thuận lợi sẽ tác động đến tiến độ các chương trình này.

Chủ trì lễ thượng cờ của đoàn thể thao Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định thành phố đã, đang và sẽ làm tất cả để mang lại thành công cho đại hội, đặc biệt là lễ khai mạc ABG5 vào tối 24-9. Ông Thơ cho biết TP Đà Nẵng đã lên nhiều phương án cho lễ khai mạc, kể cả việc dời điểm tổ chức về Cung Thể thao Tiên Sơn trong trường hợp bất khả kháng.

ABG5 dự kiến tiếp đón gần 7.000 khách, gồm quan chức, HLV, VĐV, trọng tài cùng 600 nhà báo đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa kể trên 2.000 cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên tham gia công tác tổ chức. Chương trình thi đấu gồm 14 môn với 22 phân môn và 172 bộ huy chương. Trong đó, đoàn chủ nhà Việt Nam tham dự 21 phân môn với hy vọng góp mặt trong 5 đoàn đứng đầu về thành tích tại đại hội.

Đ.Tùng