Báo chí Tây Ban Nha dường như không hề bất ngờ với "cuộc chiến vương quyền" do chính chủ tịch CLB Joseph Bartomeu phát động nhằm triệt hạ những thế lực chống đối. Bản thân ông Bartomeu sẽ không được ra tranh cử tiếp vào tháng 6-2021 do đã làm lãnh đạo đủ hai nhiệm kỳ nhưng vẫn gợi ý 4 thành viên cấp cao gồm phó chủ tịch tài chính Enrique Tombas, phó chủ tịch tổ chức Emili Rousaud cùng 2 giám đốc Silvio Elias, Ramon Pont "nên rút lui" tại cuộc họp hồi đầu tuần.

Đại biến ở Barcelona - Ảnh 1.

Chủ tịch Bartomeu đứng trước áp lực cực lớn của vụ việc Barca-gate - Ảnh: Marca

Theo nhật báo La Vanguardia, Emili Rousaud cùng với 3 nhân vật kể trên và 2 giám đốc bộ phận đã đồng loạt đưa đơn từ chức hôm 9-4 với lý do không hài lòng với cung cách quản lý CLB trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát. 6 quan chức này yêu cầu CLB công bố kết quả kiểm toán có liên quan đến phần trách nhiệm mà họ bị quy kết, nếu sai phải được bồi thường thiệt hại.

Sự việc được truyền thông Tây Ban Nha gọi là "Barca-gate" này liên quan đến việc chủ tịch Joseph Bartomeu đổ lỗi cho Emili Rousaud đã làm rò rỉ thông tin về đề xuất cắt giảm lương mà ban lãnh đạo CLB mới chỉ bàn bạc nội bộ, dẫn đến việc thủ quân Lionel Messi công khai chỉ trích CLB không tôn trọng cầu thủ. Việc toàn đội bóng hưởng ứng lời kêu gọi cắt giảm 70% lương từ Messi và ban cán sự đội chính là đòn giáng trả mạnh mẽ, bóc trần thói đạo đức giả và sự dối trá của một bộ phận quan chức lãnh đạo CLB.

Emili Rousaud chính là một ứng viên sáng giá cho chức vụ chủ tịch nhiệm kỳ mới, trong khi Bartomeu lại không giấu ý định "thanh trừng" những ai chống đối để dọn đường cho phe cánh của mình. Dù vậy, việc 6 thành viên cao cấp cùng từ chức hứa hẹn là một nguy cơ lớn cho chính Bartomeu. Vị chủ tịch này có đối mặt với khả năng bị 6 đối thủ kể trên kiện ra tòa vì tội vu khống. 

Đinh Long