Góp mặt cùng 180 đại kiện tướng (ĐKT) cùng hàng chục kỳ thủ có Elo đạt từ 2.670 (nam) và 2.380 (nữ) trở lên đến từ 40 quốc gia trên thế giới, đội tuyển cờ vua Việt Nam cử thành phần mạnh nhất với siêu ĐKT Lê Quang Liêm, các ĐKT Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Hoàng Thị Bảo Trâm và 3 kiện tướng quốc tế Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng và Võ Kim Phụng. Ngoại trừ Mai Hưng tham dự bằng suất tự túc, 5 tuyển thủ còn lại được ban tổ chức giải đài thọ chi phí ăn ở và hỗ trợ một phần kinh phí di chuyển.

Đại chiến cuối năm của cờ vua Việt - Ảnh 1.

Các kỳ thủ nữ Việt Nam quyết tâm có thành tích để chốt sổ năm 2017 Ảnh: Đông Linh

Theo nhận định của HLV trưởng Lâm Minh Châu, do hội tụ gần như toàn bộ các cao thủ hiện nay nên chắc chắn giải đấu lần này sẽ rất hấp dẫn. Kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen, 2 đương kim vô địch cờ nhanh và cờ chớp thế giới Sergey Karjakin (Nga), Vassily Ivanchuk (Ukraine) được xem là những ứng viên nặng ký nhưng không loại trừ khả năng lật đổ đến từ các hảo thủ Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan, số 3 thế giới), Levon Aronian (Armenia, số 4), Wesley So (Mỹ, số 6), cựu số 1 thế giới Viswanathan Anand (Ấn Độ)… Siêu ĐKT Lê Quang Liêm, vô địch thế giới cờ chớp 2013, cũng được đánh giá rất cao khi vừa giành HCĐ cờ nhanh tại Đại hội Thể thao trí tuệ thế giới 2017 diễn ra tại Trung Quốc.

Nhà vô địch cờ tiêu chuẩn châu Á Võ Kim Phụng chỉ có tên trong danh sách chính thức vào giờ chót nhờ cải thiện được hệ số Elo với chức vô địch nữ Giải Cờ vua London Classic 2017.

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 2 triệu USD, trong đó 500.000 USD được dùng làm quỹ thưởng cho 2 nội dung cờ nhanh, cờ chớp của nữ và 1,5 triệu USD cho 2 nội dung tranh tài của nam.

Đào Tùng