Trận đấu được người hâm mộ chờ đợi tại vòng loại World Cup 2022 - khu vực Nam Mỹ ở giai đoạn khốc liệt nhất hồi tháng 9 năm ngoái giữa chủ nhà Brazil và Argentina mới diễn ra được 6 phút đã phải dừng lại. Một nhóm quan chức y tế cấp cao Brazil (ANVISA) đã xông vào giữa trận, yêu cầu 3 cầu thủ Argentina là Emiliano Martinez, Cristian Romero, Giovani Lo Celso dừng thi đấu và rời khỏi sân lập tức.

Đại chiến Nam Mỹ hụt, Brazil và Argentina bị FIFA phạt nặng - Ảnh 1.

Các quan chức y tế Brazil xông vào trận đòi trục xuất cầu thủ Argentina

Theo nhóm quan chức này, ba cầu thủ kể trên (cùng với Emiliano Buendia) vừa trở về từ giải Ngoại hạng Anh và không tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh của Brazil dành cho người nhập cảnh từ các quốc gia nằm trong "danh sách đỏ". Chỉ vài ngày trước đó, tuyển Argentina đã đến thi đấu tại Venezuela nên nhóm cầu thủ này khi nhập cảnh Brazil đã đồng loạt khai báo đến từ Venezuela thay vì Vương quốc Anh.

Đại chiến Nam Mỹ hụt, Brazil và Argentina bị FIFA phạt nặng - Ảnh 2.

Vụ can thiệp thô bạo biến thành sự cố khiến cả thế giới xôn xao

Sự xuất hiện bất ngờ của các quan chức y tế Brazil trên sân và động thái ngăn trở trận đấu của họ đã nên tạo sự hỗn loạn, dẫn đến phản ứng quyết liệt từ các cầu thủ Argentina trong khi cầu thủ đội chủ nhà Brazil lắc đầu ngao ngán. Sau đó, các cầu thủ và thành viên của tuyển Argentina đồng loạt rời sân để phản đối hành động thiếu chuyên nghiệp từ phía chủ nhà và quyết định không tiếp tục thi đấu.

Đại chiến Nam Mỹ hụt, Brazil và Argentina bị FIFA phạt nặng - Ảnh 3.

Lionel Messi và đồng đội rời sân để phản đối chủ nhà Brazil

Cho đến nay, cả Brazil và Argentina đều đã sớm giành vé tham dự vòng chung kết World Cup 2022 nhưng FIFA vẫn quyết định truy cứu các hành vi vi phạm của đôi bên. Bộ tứ Cristian Romero (Tottenham), Emiliano Martinez, Emiliano Buendia (Aston Villa) và Giovani Lo Celso (được Tottenham cho Villarreal mượn) sẽ bị cấm thi đấu hai trận cho tuyển Argentina. Hai Liên đoàn bóng đá Brazil và Argentina bị phạt số tiền lần lượt 400.000 bảng và 160.000 bảng vì vi phạm an ninh trật tự, chưa kể cùng phải nộp thêm khoản tiền phạt 50.000 franc Thụy Sĩ (tương đương 40.000 bảng Anh) do để cầu thủ của mình bỏ dở trận đấu.

Đại chiến Nam Mỹ hụt, Brazil và Argentina bị FIFA phạt nặng - Ảnh 4.

Bộ tứ Buendia, Romero, Lo Celso, Martinez (trái sang)

Điều mà các CĐV Brazil mong chờ là Argentina sẽ bị xử thua 0-3 vì cầu thủ tự ý rời sân đã không thành hiện thực. Theo Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL), trận đấu bị dừng từ quyết định của tổ trọng tài, đứng đầu là trọng tài chính Jesus Valenzuela. Ủy ban kỷ luật FIFA đã được báo cáo tường tận về sự cố trận đấu và cơ quan này đã cùng với CONMEBOL thảo luận kỹ trước khi quyết định hai đội sẽ thi đấu lại trận này.

Do trong tháng 3, khu vực Nam Mỹ còn hai đợt trận vòng loại World Cup cuối cùng nên Brazil và Argentina sẽ đá lại trận "siêu kinh điển" này vào thời gian thích hợp do FIFA chỉ định, địa điểm thi đấu cũng không nhất thiết diễn ra tại Brazil.

Đại chiến Nam Mỹ hụt, Brazil và Argentina bị FIFA phạt nặng - Ảnh 5.

Các quốc gia "vùng đỏ" theo quy định của nước Anh tháng 9-2021

Thời điểm tháng 9-2021, dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát dữ dội trên toàn thế giới. Chính phủ Anh liệt Brazil vào "vùng đỏ" và yêu cầu người nhập cảnh từ khu vực này phải cách ly 10 ngày sau khi đến nước Anh. Cộng thêm lịch thi đấu dành cho các đội tuyển quốc gia tăng lên "bất thường" 3 trận trong tháng, các CLB Ngoại hạng Anh đã thống nhất không nhả cầu thủ của Brazil và một số quốc gia Nam Mỹ khác nằm trong "vùng đỏ" về thi đấu cho đội tuyển của mình, dẫn đến phản ứng quyết liệt từ các đội tuyển Nam Mỹ.

Đông Linh - Ảnh: Reuters