Giải Bóng đá U17 quốc gia - Cúp Thái Sơn Nam 2017 đã khép lại vòng đấu bảng với 3/4 gương mặt lọt vào bán kết đều nổi tiếng ở cấp độ đào tạo trẻ là U17 HAGL, PVF và Viettel. Bên cạnh 3 cái tên này, có nhiều đội bóng ở vòng bảng cũng được dẫn dắt bởi những nhà cầm quân trẻ mà chỉ vài năm trước, họ vẫn đang chinh chiến tại V-League.

Ở Giải U17 quốc gia năm nay, hầu hết các đội bóng đều giao trách nhiệm dẫn dắt tuyến U17 cho những HLV trẻ, có người mới chỉ giải nghệ vài năm. Điển hình như U17 FLC Thanh Hóa hiện do HLV Mai Xuân Hợp dẫn dắt. Kể từ sau pha phá bóng phản lưới nhà khiến U23 Việt Nam thua Malaysia 0-1 ở chung kết SEA Games 2009 tại Lào, cái tên Mai Xuân Hợp dần bị người hâm mộ quên lãng. Sau một thời gian, người hâm mộ bóng đá xứ Thanh bất ngờ khi thấy Xuân Hợp dẫn dắt các cầu thủ trẻ tham gia sân chơi U17 quốc gia.

Tương tự là trường hợp Thạch Bảo Khanh, người ở mùa 2015 vẫn còn chinh chiến trong màu áo Hà Nội T&T (nay là Hà Nội FC). Nhận lời dẫn dắt U17 Hà Nội, cựu tiền vệ của Thể Công tuy không thể giúp các học trò vượt qua được vòng bảng nhưng điều đọng lại chính là thái độ làm việc nghiêm túc và luôn thể hiện tình cảm yêu thương học trò. "Bảo Khanh đang trong quá trình học hỏi chuyên môn. Thật không dễ dàng khi mới giải nghệ xong nhảy sang "gõ đầu trẻ" lại thành công được ngay. Hà Nội FC không thiếu HLV giỏi nhưng chúng tôi luôn cố gắng trao cơ hội thể hiện cho những người trẻ vì họ luôn tận tâm và đam mê với nghề" - một lãnh đạo CLB Hà Nội, cho biết.

Đại chiến thầy trẻ ở U17 - Ảnh 1.

Trợ lý HLV trưởng Nguyễn Việt Thắng của U17 PVF là một trong những nhà cầm quân trẻ gây ấn tượng. Ảnh: Quang Liêm

Trở lại với 3 đội bóng có các cựu danh thủ dẫn dắt đã giành quyền vào bán kết, nổi bật nhất vẫn là Nguyễn Việt Thắng, trợ lý HLV trưởng U17 PVF. "Kể từ ngày tham gia công tác tuyển sinh và đào tạo ở "lò" PVF, Việt Thắng rất chịu khó học hỏi. Thời còn thi đấu, góp công giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008, Việt Thắng là hình mẫu của tiền đạo cắm điển hình nên khi huấn luyện tuyến trẻ của PVF, Việt Thắng rất thích thú mỗi khi phát hiện những cầu thủ trẻ có lối chơi giống anh. Việc dẫn dắt U17 PVF vào bán kết đã ghi nhận sự tiến bộ của HLV trẻ này" - một HLV lâu năm của PVF nhận xét về người đàn em vốn vẫn còn trong giai đoạn "học việc".

Cùng là đồng đội với Việt Thắng thời cả hai còn khoác áo CLB HAGL, cựu cầu thủ Nguyễn Văn Đàn có không ít thời gian gắn bó với bóng đá trẻ của HAGL. Ngoài việc dẫn dắt lứa U17 HAGL lọt vào bán kết, Văn Đàn còn được mọi thành viên ở cả đội chính, lớp Học viện HAGL JMG cũng như các khóa năng khiếu yêu mến vì tính cách hiền lành, yêu thương học trò. Nhiều cầu thủ trẻ như Công Phượng, Văn Toàn, Văn Sơn, Đông Triều... thường gọi Văn Đàn là "anh tóc vàng" thay vì gọi là thầy vì sự gần gũi của cựu danh thủ bóng đá phố núi này.

Việc nhiều đội bóng chọn các HLV trẻ để gửi gắm việc đào tạo chứng tỏ năng lực của họ được ghi nhận. "Ở tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu, nhiều cầu thủ trẻ bắt đầu bộc lộ cá tính. Từng trải qua thời kỳ như vậy nên chúng tôi hiểu rõ phải làm thế nào để khuyến khích các em bộc lộ mạnh mẽ năng lực bản thân nhưng cũng phải biết chế ngự những cá tính có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp" - HLV Đặng Phương Nam của U17 Viettel chia sẻ. 

Anh Dũng