Các giải vô địch quốc gia lâm vào cảnh "dồn toa" đã đành, ngay cả 2 đấu trường cúp chắc chắn cũng chẳng thể tránh khỏi việc "vừa chạy vừa xếp hàng", phải dồn lịch cũng như thay đổi cả quy định, điều lệ để kịp tiến độ của lịch trình thể thao quốc tế.

Cuộc khủng hoảng tài chính ở mọi đội bóng, mọi giải đấu chưa biết đến khi nào hạ nhiệt và đó là lý do để LĐBĐ châu Âu (UEFA) quyết định giữ nguyên quyền thay 5 cầu thủ mỗi trận ở Champions League và Europa League. Danh sách cầu thủ được đăng ký cho mỗi trận đấu cũng vẫn là 23 người, như đã từng áp dụng thời đại dịch.

Đại gia chông chênh cùng Champions League - Ảnh 1.

Chỉ có thể thức thi đấu từ giai đoạn tứ kết của 2 cúp châu Âu theo mô hình "vòng chung kết" sẽ được UEFA cân nhắc... hủy bỏ. Rõ ràng điều này đã ảnh hưởng quá nhiều đến bản quyền truyền hình, doanh thu của các đội bóng trong bối cảnh việc khán giả trở lại sân bóng bị đình hoãn ở nhiều quốc gia, chưa rõ đến khi nào mới có thể đông vui, nhộn nhịp như xưa.

Cũng như các giải đấu trước, lễ bốc thăm Champions League mùa bóng 2020-2021 được tiến hành vào chiều 1-10 tại Geneva hứa hẹn sẽ tạo ra một số bảng đấu "tử thần", quy tụ những đội bóng tên tuổi để họ loại nhau sớm, tạo kịch tính cho giải đấu ngay khi vừa mới bắt đầu. Với quy định nhóm đội hạt giống số 1 bao gồm 2 nhà vô địch Champions League và Europa League cùng với nhà vô địch các giải vô địch quốc gia hàng đầu như Tây Ban Nha, Anh, Đức, Ý, Pháp, Nga, Bồ Đào Nha, người hâm mộ hiện đã có thể hình dung các bảng đấu chỉ nghe qua cũng đã có thể choáng ngợp với Bayern Munich, Man United, Inter Milan, Marseille hoặc Real Madrid, Man City, RB Leipzig, Istanbul Basaksehir hay Liverpool, Barcelona, Atalanta, Moenchengladbach...

Với tất cả yếu tố trên, buổi lễ bốc thăm 2 cúp châu Âu mùa giải mới thực sự rất đáng mong chờ. Sau lễ bốc thăm, các đội sẽ chỉ có khoảng 20 ngày để chuẩn bị bởi vòng bảng sẽ khởi tranh từ ngày 20 và 21-10, dự kiến kết thúc vào ngày 8 và 9-12. Đại dịch Covid-19 "tước" quyền đăng cai trận chung kết Champions League 2019-2020 của Thổ Nhĩ Kỳ và vì thế, UEFA đã quyết định giao quốc gia này tổ chức trận chung kết mùa này vào ngày 29-5-2021 tại sân Ataturk Olympic ở thủ đô Istanbul.

Đông Linh