Đại gia làm bóng đá lớn

Tin mới

16/12/2011 23:18

Theo kiểu bình dân, cái tên VPF – Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – đọc từa tựa… VBF

Chữ B ở đây là Big Boy – tạm dịch kiểu đại gia, còn cụm BF là viết tắt của Big Football – bóng đá lớn, giấc mơ của mọi người hâm mộ nước nhà. Như thế xem ra có thể đọc trại VPF thành VBF: Các đại gia Việt Nam đứng ra xây dựng nền bóng đá lớn!

Người hâm mộ bình thường có thể không phân biệt sự khác nhau giữa công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc lạc lối trong những cuộc tranh luận về mối tương quan quyền lực giữa VPF và VFF. Tuy nhiên, đa số họ đều ủng hộ sự ra đời của VPF, đơn giản vì đó là sự thay đổi hứa hẹn dẫn đến một nền bóng đá lớn, điều VFF đã không thực hiện được suốt 20 năm qua.

Đừng nói chi đến khát vọng thoát ra khỏi tầm khu vực, ngay cả mục tiêu thống trị ao làng Đông Nam Á, người hâm mộ nước nhà cũng chỉ được một lần thỏa mãn (chức vô địch AFF Cup 2008) bên cạnh nhiều lần thất vọng. Nhân sự điều hành đến, đi đã nhiều nhưng hiệu quả chẳng được bao nhiêu, vậy tại sao bóng đá nước nhà không mạnh dạn thay đổi chiếc áo quản lý vốn đã cũ kỹ và chật chội?

Càng quan trọng hơn khi bài toán điều hành bóng đá – từng bị một cựu chủ tịch đầy uy tín của VFF đánh giá thấp hơn mặt bằng chung của xã hội – giờ đây được chia sẻ tự nguyện bởi một số đại gia, những người có trình độ quản lý, kinh doanh mà từ lâu đã được xã hội thừa nhận. Hãy đề nghị các nhà đầu tư chứng khoán tham gia vào thị trường cao cấp bậc nhất này nhận xét về các thương hiệu ACB (Ngân hàng TMCP Á Châu  của bầu Kiên), HAG (HAGL của bầu Đức) hay EIB (Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt  Nam - Eximbank được đại diện bởi ông Lê Hùng Dũng)…, chắc chắn câu trả lời đa số đều nghiêng về góc độ nể phục.

Dấu ấn đại gia cũng lập tức thể hiện qua những quyết định đầu tiên từ VPF. Tài chính công khai, minh bạch hơn, vấn đề cầu thủ nước ngoài và định hướng ưu tiên phát triển nội lực được xử lý cương quyết hơn, cung cách mua thành tích treo thưởng bằng mọi giá bị chặn lại ở mức trần 500 triệu đồng/trận. Từ lâu lắm rồi, người hâm mộ mới chứng kiến phong cách làm việc không né tránh trách nhiệm và dứt khoát đến như vậy.

Thật ra, vẫn còn một số chỉ trích, chẳng hạn quanh quyết định các CLB ở Giải Hạng nhất không có cầu thủ nước ngoài (như thế ai lên hạng sẽ quá bị lép vế trước các đội chuyên nghiệp), một số lo âu cho tình trạng các ông bầu vừa nắm đội vừa điều hành. Nhưng suy cho cùng, thành Rome đâu thể xây dựng chỉ trong một ngày.
Kỳ vọng bóng đá nước nhà sẽ lột xác và đột phá về chuyên môn ngay mùa điều hành đầu tiên của VPF xem ra phi thực tế nhưng có thể tin rằng những lỗi lầm lặt vặt thường xảy ra ở các mùa trước đe dọa phá hỏng toan tính bóng đá lớn của các đại gia giờ đây sẽ được xử lý triệt để hơn. Người hâm mộ kỳ vọng VPF trở thành VBF theo cách giải thích như trên và mong các đại gia tự nguyện “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” của bóng đá nước nhà thật sự thuận buồm xuôi gió!
Lê Nhi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI