Không có được lợi thế như đồng đội, Linh Phượng phải đối mặt với rất nhiều đối thủ mạnh ở hạng cân thi đấu của mình, bởi ngay lần thực hiện đầu tiên, cả Soloviova Lidiia (Ukraine) lẫn Ahmed Rehab (Ai Cập) đã đẩy được mức tạ 102 kg, kỷ lục mới của đại hội. Ngay cả Shi Shan-shan (Trung Quốc) cũng kịp chen chân vào đường đua với mức tạ 100 kg. Trong khi đó, Linh Phượng chỉ có mức tạ khởi điểm 98 kg, khá an toàn nhưng cũng cao nhất so với các VĐV còn lại ở hạng cân này.

Linh Phượng ở lần thi thứ nhì, đạt thành tích 102 kg
Linh Phượng ở lần thi thứ nhì, đạt thành tích 102 kg

Cơ hội đua tranh huy chương của Linh Phượng mở ra từ lần tiến ra sàn đấu thứ hai khi cô thành công với mức tạ 102 kg, vươn lên vị trí thứ nhì chỉ sau Soloviova Lidiia, người tiếp tục đẩy thành công mức tạ 107 kg. Lần đẩy thứ ba, Linh Phượng gần như hoàn tất phần thi với mức tạ 104 kg nếu như thanh tạ tạo được sự thăng bằng hơn do tay trái của cô hơi yếu. Hai trong ba trọng tài điều khiển thi đã bấm đèn đỏ, không công nhận phần thi này.

Dù vậy, với thành tích chung cuộc 102 kg, Đặng Thị Linh Phượng vẫn đoạt HCĐ sau Soloviova Lidiia (107 kg) và Ahmed Rehab (104 kg). Hai đối thủ đua tranh trực tiếp với Linh Phượng là Shi Shan-shan và Zabala Ollero Loida (Tây Ban Nha) đều thi đấu không thành công ở mức tạ 103kg.

Kết quả chung cuộc hạng 50 kg nữ
Kết quả chung cuộc hạng 50 kg nữ

Đây là tấm huy chương thứ nhì của đoàn TTNKT Việt Nam tại Paralympic Rio 2016, sau tấm HCV của Lê Văn Công cũng ở môn cử tạ. Trong ngày thi đấu thứ ba của đại hội, ngoài Linh Phượng, còn có 3 VĐV Việt Nam khác xuất trận nhưng không có thêm thành tích đáng chú ý nào.

Lực sĩ Đặng Thị Linh Phượng
Lực sĩ Đặng Thị Linh Phượng

Ở môn cử tạ, Châu Hoàng Tuyết Loan chỉ nâng được mức tạ 88 kg, xếp vị trí 7/8 hạng 55 kg nữ. Trên đường đua xanh, niềm hy vọng Võ Thanh Tùng giành thành tích 38,76 giây ở vòng loại nội dung bơi 50m bướm nam, hạng thương tật S5. Ở đợt thi chung kết, thành tích của Thanh Tùng chỉ là 39,44 giây, xếp hạng 7. Trịnh Thị Bích Như ở lần xuống nước thứ nhì tại đại hội chỉ đạt thành tích 37,27 giây ở vòng loại nội dung 50m tự do nữ, hạng thương tật S6, kém người cuối cùng giành quyền dự đợt thi chung kết vỏn vẹn 23% giây.

* Đang tháp tùng đoàn công tác nước ngoài của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc mừng thành tích của VĐV Đặng Thị Linh Phượng và quyết định thưởng nóng cho cô 20 triệu đồng và 10 triệu đồng cho HLV. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện viết: "Tôi rất vui vì các VĐV thể thao người khuyết tật của chúng ta đã tiếp tục làm nên điều kỳ diệu tại Paralympic, sau thành công của Lê Văn Công là tấm HCĐ quý giá của Đặng Thị Linh Phượng. Với nam VĐV thể thao người khuyết tật, việc giành được huy chương đã khó thì với nữ VĐV, sự vất vả ấy càng nhân lên gấp bội. Chiếc huy chương mà Phượng giành được là kết quả của một quá trình rèn luyện bền bỉ, lâu dài, vượt qua nhiều khó khăn trong sinh hoạt và tập luyện. Một lần nữa tôi xin chúc mừng Linh Phượng cùng đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam và mong các thành viên của đoàn giữ gìn sức khỏe để thi đấu tốt trong những ngày còn lại của Paralympic".

Đào Tùng