Trái với cựu danh thủ Đỗ Khải có phần "biệt tăm" sau khi giải nghệ, người hâm mộ Việt Nam vẫn thường bắt gặp cựu tiền vệ đội trưởng CLB Công an Hà Nội Vũ Minh Hiếu trên đường phố Hà Nội. Rời sân cỏ, anh làm cảnh sát giao thông (CSGT) rồi chuyển sang đội tuần tra dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an Hà Nội đến nay.

Trưởng thành từ sự khắt khe của cha

Nhiều người hâm mộ Việt Nam vẫn nhớ như in tiền vệ có lối chơi sáng tạo với những đường bóng "chết người", những bàn thắng đẹp được tạo ra từ cái chân vòng kiềng đã trở thành thương hiệu Vũ Minh Hiếu.

Danh thủ mưu sinh trái nghề: CSGT Vũ Minh Hiếu - Ảnh 1.

Vũ Minh Hiếu làm CSGT sau khi rời sân cỏ

Trong sự nghiệp cầu thủ, Minh Hiếu chịu ảnh hưởng lớn từ người cha - cựu tuyển thủ quốc gia Vũ Quang Minh. Khi nhỏ, Minh Hiếu rất mê đá bóng. Biết chuyện, ông Minh không biết bao lần giấu, vứt hết giày đá bóng của con trai. Bởi lẽ, ông không muốn Minh Hiếu theo con đường bóng đá lắm truân chuyên, tương lai bất định.

Danh thủ mưu sinh trái nghề: CSGT Vũ Minh Hiếu - Ảnh 2.

Vũ Minh Hiếu thời còn khoác áo CLB Công an Hà Nội Ảnh: QUANG MINH

Chỉ khi thi trượt đại học, Vũ Minh Hiếu mới nhận được cái gật đầu của cha. Thế nhưng, mãi sau này - khi đã là đội trưởng, ngôi sao sáng nhất của CLB Công an Hà Nội, được vào đội tuyển quốc gia- Minh Hiếu vẫn ít khi nhận được lời khen từ cha. "Bố tôi rất nghiêm khắc, thường chỉ ra những khiếm khuyết để giúp tôi hoàn thiện hơn là khen ngợi" - anh bộc bạch.

Vũ Minh Hiếu được giới hâm mộ đánh giá là một trong những tiền vệ có lối chơi sáng tạo nhất trong lịch sử CLB Công an Hà Nội, thậm chí cả đội tuyển quốc gia, bởi mọi ý tưởng chơi bóng đều đặt hết vào đôi chân vòng kiềng tài hoa của anh. Khán giả Hà Nội nếu không yêu Thể Công có Nguyễn Hồng Sơn thì sẽ chọn Công an Hà Nội vì có Minh Hiếu.

Cũng vì vậy mà sau 16 năm thi đấu, khi giải nghệ thì gương mặt Minh Hiếu đã ăn sâu vào trí nhớ một bộ phận người yêu bóng đá thủ đô. Đến khi chuyển sang làm CSGT, Minh Hiếu thừa nhận công việc trái nghề lúc đầu thực sự khó khăn vì đi đâu, anh cũng bị "dòm ngó".

Khó xử với nghề mới

Đến tận bây giờ, Vũ Minh Hiếu vẫn nhớ rõ ngày 18-8-2005 khi anh nhận chỉ thị điều chuyển công tác, đặt dấu chấm hết cho 16 năm vẫy vùng sân cỏ. Cựu tiền vệ Công an Hà Nội chuyển sang làm CSGT.

Thời gian đầu làm công việc mới mẻ, Minh Hiếu cảm thấy lúng túng và rất khó xử. Đó là cứ mỗi lần ra đường điều khiển giao thông, anh lại nghe những lời trêu chọc hoặc thân mật, như: "Anh Minh Hiếu đẹp trai!", "Anh Minh Hiếu đây mà!"… Có bạn trẻ bị anh bắt lỗi vi phạm đã tranh thủ "bày tỏ": "Ngày xưa, tôi thích anh lắm, mê anh như điếu đổ. Anh không đá bóng nữa, tôi ít đến sân hẳn". Sau những lời "thật lòng đến tận tâm can" như vậy, Minh Hiếu không nỡ xử lý vi phạm mà chỉ nhắc nhở rồi "tha".

Sau này, Vũ Minh Hiếu chuyển sang công tác ở Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn thuộc PC67 Công an Hà Nội - một công việc quan trọng nhưng dễ làm hơn là bắt người hâm mộ mình nộp phạt vì vi phạm giao thông. Đến nay, thiếu tá Vũ Minh Hiếu đã dẫn nhiều đoàn quan trọng, những chính khách nổi tiếng như Tổng thống Nga Putin, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hay cựu Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon… Dù ở vai trò nào, Minh Hiếu cũng cảm thấy hài lòng vì luôn hoàn thành công việc được giao.

"Vì bạn, có thể bán nhà"

Vũ Minh Hiếu là cầu thủ quảng giao và được đồng nghiệp yêu mến. Nhiều đồng đội cũ của Minh Hiếu khẳng định chỉ cần có việc mà gọi điện thoại là anh đến ngay. Cho tới tận bây giờ, trong những cuộc vui, buồn của đồng đội, đồng nghiệp, Minh Hiếu vẫn được nhắc đến vì luôn hết lòng vì mọi người.

Có một câu chuyện nhỏ nhưng lại lột tả được tính cách Vũ Minh Hiếu. Đó là giai đoạn cuối năm 2005 đầu năm 2006, cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Phi Hùng - người em, người đồng đội cũ của Minh Hiếu ở tuyển Việt Nam - bị cơ quan điều tra triệu tập. Người đầu tiên Phi Hùng gọi khi ra Hà Nội là Minh Hiếu. Thế là anh xin nghỉ phép để có thời gian lo ăn ở, đưa đón Phi Hùng khi làm việc với cơ quan điều tra.

Với Vũ Minh Hiếu, anh em, bạn bè càng gặp khó khăn, anh càng quan tâm, giúp đỡ. Một đồng đội của anh ở CLB Hà Nội khẳng định: "Minh Hiếu có thể vì bạn mà bán nhà". Còn HLV Vương Tiến Dũng chỉ nhận xét đơn giản: "Nó là thằng hảo hán nhất mà tôi từng biết".

Nhắc đến Vũ Minh Hiếu, nhiều người hẳn cũng nhớ đến Nguyễn Hồng Sơn. Một phần vì họ là thủ lĩnh của 2 đội bóng "thù địch" trên sân cỏ nhưng phần nhiều hơn là cú phốt lớn nhất trong sự nghiệp thi đấu 16 năm của Minh Hiếu. Năm 1998, Minh Hiếu - vốn tính thẳng như ruột ngựa - đã trả lời báo chí về "quyền lực đen" ở đội tuyển Việt Nam lúc bấy giờ và chỉ rõ đó là nhóm cầu thủ Thể Công. HLV Riedl lúc ấy rất khó xử bởi ông thầy người Áo rất tôn trọng những người thẳng thắn nhưng vẫn phải loại Minh Hiếu khỏi đội tuyển.

HLV Riedl nói rằng đó là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời huấn luyện của mình. Về sau, chính ông đã gọi Minh Hiếu trở lại đội tuyển để dự Tiger Cup 2000 kèm theo lời xin lỗi chân thành. Nhiều người yêu mến sự thẳng thắn của Minh Hiếu nhưng cũng lo lắng vì tính cách bộc trực của anh. Thế nhưng, ai có nói gì thì anh cũng chỉ cười trừ và thừa nhận không sửa được.

Kỳ tới: Tuấn "Huế" - Kỹ sư hãng Boeing

Nhiệt tình với bóng đá phong trào

Sự thẳng tính của Vũ Minh Hiếu tưởng như khiến anh khó gần người hâm mộ nhưng kỳ thực cựu Đội trưởng CLB Công an Hà Nội lại có rất nhiều bạn bè thân thiết, nhất là trong giới nghệ sĩ. Minh Hiếu tham gia rất tích cực các hoạt động bóng đá phong trào do đội V-Stars khởi xướng, nơi tụ hội của những nghệ sĩ nổi tiếng ở miền Bắc như Hoàng Dũng, Công Lý, Việt Anh...

ANH DŨNG