Đang bay bổng trên đỉnh cao danh vọng với ngôi vô địch quốc gia (VĐQG) 2 mùa liên tiếp, đồng thời đoạt luôn ngôi hậu tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, VTV Bình Điền Long An như "rơi tự do" khi chỉ giành hạng 4 chung cuộc trên sân nhà mùa 2019 và bị hất văng khỏi vòng chung kết giải VĐQG mùa 2020.

Người hâm mộ không chấp nhận nổi những kết quả vô cùng kém cỏi của đội bóng số 1 miền Tây dù ai cũng biết rõ VTV Bình Điền Long An đang trong giai đoạn chuyển giao lực lượng với hàng loạt vị trí trụ cột lần lượt giải nghệ, còn các cầu thủ trẻ không kịp lấp đầy những khoảng trống để lại.

Dấu ấn bóng chuyền nữ trước mùa giải mới - Ảnh 1.

VTV Bình Điền Long An quyết trở lại đấu trường quốc gia bằng tâm thế mới Ảnh: Đông Linh

Sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện của đội bóng chuyền nữ Long An là tất yếu để mang lại nét tươi mới trong lối chơi, cũng như hâm nóng lại khát vọng thành công của ê-kíp này, bất kể nhiều lời đồn thổi chẳng mấy thú vị gì đằng sau việc đưa chuyên gia đào tạo trẻ Lương Nguyễn Ngọc Hiền ngồi vào ghế nóng thay cho HLV trưởng Nguyễn Quốc Vũ.

Cuộc chuyển giao đã mang lại kết quả tích cực khi với lực lượng rất mỏng trong tay, HLV Ngọc Hiền mạnh dạn đưa ra nhiều bài tập thích hợp bên cạnh việc yêu cầu các VĐV phải năng động hơn trong phối hợp chiến thuật. Kết quả vượt ngoài mong đợi khi VTV Bình Điền Long An toàn thắng cả 4 trận tại Cúp Hoa Lư - Bình Điền 2021 và lên ngôi vô địch.

Nhìn lại 1 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã ít nhiều ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị của các đội. Chưa kể những biến động khó lường theo kiểu Truyền hình Vĩnh Long giải thể rồi chuyển giao, "đại tỉ" Ngân hàng Công Thương bị chảy máu lực lượng đến tận cùng, đội bóng mới toanh Ninh Bình Doveco chào sân, đội Thái Bình hồi sinh từ đấu trường hạng A, Than Quảng Ninh và Hải Tiến Thanh Hóa quyết làm mới chính mình trước thềm giải VĐQG sắp khởi tranh... Chính vì thế, cuộc cải cách mạnh tay của lãnh đạo VTV Bình Điền Long An được xem là bắt kịp thời cuộc, bước đầu lấy lại vị thế cho đội bóng này trong bối cảnh hai thế lực hàng đầu Bộ Tư lệnh Thông tin và Hóa chất Đức Giang Hà Nội vẫn "kê cao gối", củng cố lực lượng chờ mùa giải mới sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11-4 tới tại Quảng Ninh và TP Hà Nội.

Đào Tùng