Sau khi cựu vô địch châu Âu Aston Villa rơi vào tay Tập đoàn Recon Group với giá 60 triệu bảng Anh hồi tháng 5, đến lượt CLB với bề dày lịch sử 138 năm là West Brom sắp được sang tay cho một “đại gia” Trung Quốc khác với giá 150 triệu bảng. Danh tính nhà đầu tư được cho là Wang Jianlin, vị tỉ phú giàu nhất Trung Quốc luôn ao ước sở hữu một đội bóng đá nước Anh. Wang hiện có 20% cổ phần ở CLB Atletico Madrid và việc Tập đoàn Dalian Wanda lấn sân sang Giải Ngoại hạng Anh cũng là bước đi hết sức hợp lý.

Tiếp theo đó có thể là sự kiện tương tự xảy ra tại CLB Wolverhampton. Tham gia vào quá trình đàm phán sang nhượng đội bóng này có siêu cò J.Mendes, đủ để ông bầu kiêm ông trùm ngành xây dựng Steve Morgan an tâm thương thảo với đối tác. Robin Li, người sáng lập trang mạng tìm kiếm Baidu, được cho là đứng sau thương vụ này.

Đội West Brom (áo sọc) thi đấu giao hữu với PSG tuần rồi Ảnh: REUTERS
Đội West Brom (áo sọc) thi đấu giao hữu với PSG tuần rồi Ảnh: REUTERS

Tại La Liga, Espanyol cũng đã bán 56% cổ phần cho Tập đoàn Rastar có trụ sở ở Quảng Đông. 12 đội bóng Tây Ban Nha đã và đang nhận tài trợ dưới nhiều hình thức khác nhau từ các công ty Trung Quốc và con số tương ứng ở Giải Ngoại hạng Anh cũng như Bundesliga là 6 và 4.

Thương hiệu điện thoại Huawei tuy còn khiến người tiêu dùng nhiều nước e ngại nhưng việc hãng viễn thông này thành công với bóng đá châu Âu từ 5 năm qua là điều có thể khiến nhiều đối thủ ghen tị. Danh sách các đội bóng mà thương hiệu này tài trợ hiện đã bao gồm Arsenal, Dortmund, AC Milan, PSG, Atletico Madrid, Anderlecht… Hay thương hiệu Yingli Solar với các sản phẩm dùng năng lượng mặt trời đã chính thức tài trợ cho Bayern Munich kể từ năm 2011. Sản phẩm của Yingli được sản xuất ở Trung Quốc và được xuất đi toàn thế giới, trong đó 60% vào thị trường Đức.

Các đại gia Trung Quốc có thừa vốn và khát khao vươn ra thế giới trong khi bóng đá châu Âu có danh tiếng và hệ thống quản trị chuyên nghiệp hàng đầu. Đó là một sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn trong con mắt của các nhà đầu tư. “Vùng trũng thể thao” Đông Nam Á nhiều phen khóc thầm khi nhiều nước đua nhau nhập tịch các sao Trung Quốc hòng kiếm huy chương. Giờ đây, cách khuynh đảo thế giới bóng đá của các tỉ phú Hoa lục như một xu hướng không biết khiến người hâm mộ và tất cả những ai quan tâm nên vui hay buồn: Đó là đầu tư đơn thuần, lâu dài hay thú vui nhất thời?

Đông Linh