Công Phượng liên tục được HLV T. Miura cất nhắc lên tập luyện chung cùng các đàn anh ở tuyển Việt Nam trong thời gian qua. Ngay cả ngôi sao số 1 tuyển Việt Nam Lê Công Vinh cũng dành rất nhiều thời gian bảo ban tận tình cho người được kỳ vọng sẽ thay thế anh trong tương lai.

Thế nhưng, điều đó cũng không bảo đảm được cho Công Phượng một suất cùng đội tuyển quốc gia sang Thái Lan đá vòng loại World Cup 2018 vào ngày 24-5 tới. Khi trận mở màn SEA Games 28 diễn ra sau đó đúng 5 ngày tại Singapore, HLV Miura sẽ không dám mạo hiểm với cầu thủ ghi bàn tốt nhất màu áo U23 Việt Nam ở thời điểm này. Vậy tại sao ông lại liên tục đẩy Công Phượng lên chơi cho đội lớn thay vì chỉ ăn - tập cùng U23 như những tiền đạo đồng trang lứa khác như Văn Toàn, Phúc Tịnh, Thanh Bình?

Công Phượng (10) trong buổi tập cùng các cầu thủ đàn anh ở tuyển Việt Nam trước trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên Ảnh: HẢI ANH
Công Phượng (10) trong buổi tập cùng các cầu thủ đàn anh ở tuyển Việt Nam trước trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên Ảnh: HẢI ANH

Câu trả lời nằm ở chính Công Phượng. Cứ nhắc đến đội tuyển U23 chuẩn bị cho SEA Games, Công Phượng trở thành đề tài chính. Đội tuyển quốc gia tập trung cùng ngày, tập cách sân của U23 Việt Nam chưa đầy 1 km nhưng chẳng thu hút nổi dư luận cho đến khi Công Phượng được bổ sung sang làm “quân xanh” thì sự quan tâm tăng cao đột ngột. HLV Miura tất nhiên nửa mừng, nửa lo.

Mừng vì nhờ Công Phượng quá “hot”, phần lớn các học trò của ông có thể yên tâm tập luyện, không bị xao lãng. Nhưng nhà cầm quân người Nhật cũng rất lo bởi Công Phượng vẫn là quân bài chủ lực của chiến dịch SEA Games, sự quan tâm thái quá đương nhiên không tốt cho cầu thủ trẻ của HAGL.

Vì vậy, ông liên tục đẩy Phượng sang đội tuyển quốc gia. Ở đây, tuổi đời cộng với việc góp mặt rất nhiều ngôi sao cá tính như Công Vinh, Minh Châu, Chí Công... giúp Công Phượng tập trung hơn vào việc rèn luyện chuyên môn.

Không riêng gì Công Phượng, Tuấn Tài, Mạc Hồng Quân, Quế Ngọc Hải, Mạnh Hùng cũng vài lần được đôn lên để họ hiểu rõ chỗ đứng, vai trò của mình trong tập thể, tránh mắc “bệnh sao”. Tuy nhiên, Công Phượng vẫn là người có tần suất làm “quân xanh” nhiều nhất, liên tục được học hỏi kinh nghiệm từ lứa đàn anh vô địch Đông Nam Á năm 2008 như Quang Hải, Công Vinh.

Trong khi hàng công tuyển Việt Nam đang có hàng loạt tên tuổi như Công Vinh, Quang Hải, Hải Anh, Văn Quyết, Vũ Minh Tuấn..., chỗ đứng của Công Phượng ở đây rất hẹp, kể cả một suất dự bị sang Thái Lan cũng khó cho cầu thủ trẻ người Nghệ An vì ông Miura lẽ nào lại phá sức học trò bởi cùng thời điểm, U23 Việt Nam sẽ sang Singapore.

Vì thế, HLV người Nhật sẽ chọn giải pháp cho Công Phượng được ăn - tập cùng đàn anh để tránh mắc “bệnh sao”, cho đá giao hữu với CHDCND Triều Tiên vào tối 17-5 để tích lũy kinh nghiệm. Nhưng chắc chắn ông sẽ để Công Phượng theo các đồng đội cùng trang lứa sang Singapore. Đó là nơi ông kỳ vọng vào sự khác biệt cùng những gì Công Phượng học được thời gian qua sẽ phát huy hết tác dụng vì mục tiêu HCV sân chơi bóng đá trẻ khu vực.

Minh Ngọc