Để không còn nỗi đau...

Tin mới

02/09/2012 23:26

Sự việc tuyển thủ điền kinh Trương Thanh Hằng gặp tai nạn giao thông trong khi tập luyện tại Đà Nẵng cuối tuần qua thực sự là một cú sốc đối với giới thể thao cả nước những ngày qua.

Hình ảnh nhà vô địch cự ly trung bình Đông Nam Á nằm trên giường bệnh với cái chân gãy quấn băng trắng toát, gương mặt bị sây sát cùng nhiều bộ phận trên cơ thể như đầu, khuỷu tay, hông… phải chịu khâu nhiều mũi có lẽ sẽ là một nỗi ám ảnh khôn nguôi đối với đồng đội của cô cùng nhiều người hâm mộ.

Kinh hoàng thôi là chưa đủ bởi sự việc của Trương Thanh Hằng khiến người ta nhớ ngay đến những sự cố tương tự, với hậu quả có phần còn thảm khốc hơn. Cũng chuyện tập luyện dã ngoại, lấy đường phố đông đúc người xe qua lại làm thao trường mà năm 1996, cua-rơ nổi tiếng Huỳnh Kim Hùng tử nạn trên đường tập tại Quốc lộ 13 (Bình Dương). Năm 2002, một tay đua nữ của An Giang cũng chết vì tai nạn giao thông hay trước đó, một HLV cao niên môn xe đạp của Quân khu 7 qua đời vì lý do tương tự.

Đã đành tai nạn giao thông là một vấn nạn chưa tìm ra thuốc “đặc trị” tại Việt Nam cũng như chuyện xảy ra với Trương Thanh Hằng khá hy hữu (bị xe máy chạy cùng chiều tông từ phía sau khi cô chạy cách lề đường chỉ vài mươi cm), thế nhưng sự cố này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về nhiều vấn đề.
Chuyện không đơn thuần là kinh phí chữa trị cho “cô gái vàng” điền kinh. Điều khiến mọi người quan tâm là chuyện bảo đảm an toàn trong tập luyện, thi đấu cho VĐV, đặc biệt là tuyển thủ quốc gia, được giới hữu trách quan tâm đến đâu để khi chuyện không may xảy ra, nước nhà mất đi một vài nhân tài, liệu tiếc nuối và bao giải pháp “chữa cháy” muộn màng có đủ bù đắp?

Sau tai nạn của Thanh Hằng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành khẳng định: “Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia III - Đà Nẵng sẽ chu toàn mọi chi phí chữa trị cho Hằng. Năm nào, ngành cũng tổ chức mua bảo hiểm cho VĐV nên đơn vị bảo hiểm tại Đà Nẵng có trách nhiệm chi trả chuyện chạy chữa chấn thương theo quy định. Bộ môn và Liên đoàn Điền kinh quốc gia sáng 2-9 đã cử đại diện vào Đà Nẵng thăm hỏi tình hình sức khỏe của Thanh Hằng và chuyển 20 triệu đồng hỗ trợ cho cô ấy”.

Ông Thành thừa nhận ngành sẽ nghiêm túc xem xét mọi vấn đề liên quan và nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn trong tập luyện, thi đấu của VĐV. Trước mắt, lãnh đạo Tổng cục TDTT sẽ có ý kiến với các bộ môn liên quan như điền kinh, xe đạp… xem lại ngay điều kiện tập luyện trên đường phố ở các khu đô thị lớn.
Nếu có giải pháp bảo đảm được an toàn thì có thể được tiếp tục còn ngược lại, phải hạn chế, thậm chí chấm dứt ngay. Đồng thời, ngành sẽ yêu cầu các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia và ngành TDTT địa phương rà soát lại hạ tầng cơ sở phục vụ tập luyện, thi đấu ở những nơi này.
Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI