Trưa nay 18-3, Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 Việt Nam 2021 đã họp báo để thông tin về Chương trình Hội Nghị Trưởng đoàn SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, cho biết đại hội sẽ có khoảng 7.000 vận động viên tham dự và ngày 30-3, các đoàn phải gửi cho nước chủ nhà Việt Nam danh sách cuối cùng.

Đề nghị tăng số lượng cầu thủ bóng đá tại SEA Games 31 - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao trả lời câu hỏi của phóng viên

"Ở môn bóng đá, các đoàn kiến nghị cần tăng số lượng vận động viên, bởi nếu chỉ cho phép đăng ký 20 cầu thủ/đội như các kỳ SEA Games trước thì quá ít trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp. Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật sẽ trao đổi với Bộ môn bóng đá Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để có thể thay đổi điều lệ, nâng số lượng cầu thủ được đăng ký" - bà Yến thông tin.

Trong khi đó, ở các nội dung thi đấu cá nhân, các đoàn thể thao sẽ được phép thay thể vận động viên trước khi tham dự môn thi đấu nếu có dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, khi Vận động viên đã tham dự nội dung của bộ môn mà không thể tiếp tục thi đấu, kết quả của vận động viên đó sẽ bị huỷ bỏ. Đối với những trường hợp tiếp xúc gần với vận động viên bị F0 (mắc Covid-19) vẫn thi đấu bình thường, không bị cách ly y tế.

Cũng liên quan đến SEA Games 2021, Ban tổ chức đã bố trí 12 khách sạn tại Hà Nội và các địa phương lân cận có nội dung thi đấu sẽ được đưa vào sử dụng. Trọng tài, vận động viên tham dự. Dự kiến, mỗi thành viên sẽ mất chi phí là 50 USD/ngày cho việc ăn, ở tại khách sạn.

Đề nghị tăng số lượng cầu thủ bóng đá tại SEA Games 31 - Ảnh 2.

Các nước đề nghị tăng số lượng cầu thủ bóng đá tại SEA Games 31 - Ảnh: Diên Vỹ

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết thêm, dù gặp nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đến nay công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 gắn với các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả đang được Ban tổ chức triển khai tích cực, khẩn trương, bảo đảm tiến độ đề ra. Các địa điểm, nhà thi đấu, đang được tu sửa đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch để đưa vào sử dụng.

Về kinh phí tổ chức SEA Games 31, theo bà Lê Thị Hoàng Yến sẽ được phân thành 2 đợt, khoảng 300 tỉ đồng đã được giải ngân đợt. Hiện tại, tiến độ giải ngân tiền đợt 2 khoảng hơn 400 tỉ đồng cũng đang được tiến hành các bước. "Bên cạnh nguồn kinh phí ngân sách, một số công việc không thể sử dụng ngân sách nhà nước mà phải sử dụng tiền từ xã hội hóa"- bà Yến thông tin.

Nguyễn Hưởng