Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, khi chưa có văn bản mới thì các hoạt động thể thao vẫn chưa được phép, cho nên VFF và VPF chưa thể đưa ra phương án tổ chức V-League, Hạng nhất và Cúp Quốc gia trong tháng 5. Tuy nhiên, các đội bóng đã được bật đèn xanh để tập luyện và có thể sẽ tranh tài ngay đầu tháng 6.

Nếu V-League 2020 bắt đầu thi đấu từ tháng 6 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 10, số vòng đấu còn lại sẽ được giữ nguyên là 24 hay sẽ được rút ngắn hơn cho phù hợp với thực tế? Phòng Tổ chức thi đấu của VFF cũng như BTC giải là VPF đều chưa trả lời được câu hỏi này, vì phải chờ sự cho phép của Chính phủ. Nếu bắt đầu từ tháng 6, có thể tính ra mật độ thi đấu trung bình mà các đội bóng trải qua khoảng 6 trận/tháng.

Đề xuất rút ngắn V-League - Ảnh 1.

Nên rút ngắn thời gian các CLB đá V-League. Trong ảnh: Trận CLB TP HCM (áo đỏ) thắng Thanh Hóa 1-0Ảnh: Quang Liêm

Do đã thi đấu trước 2 vòng nên V-League 2020 vẫn còn tới 24 vòng đấu. Cộng thêm Cúp Quốc gia chưa đá vòng loại, bên cạnh lịch thi đấu AFC Cup của 2 đội CLB TP HCM và Than Quảng Ninh mới chỉ vòng bảng và quan trọng nhất là 1 tháng tuyển Việt Nam hội quân đá với Indonesia và UAE ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào tháng 10. Như vậy, các đội V-League sẽ chỉ còn có 4 tháng để đá hết số trận. Cũng giống như mùa giải 2019, nếu như CLB TP HCM và Than Quảng Ninh tiến xa tại AFC Cup 2020, thời gian các giải trong nước cũng sẽ bị kéo giãn, ảnh hưởng. Lúc đó, việc sắp xếp lịch thi đấu sẽ cực kỳ khó.

Chính vì mật độ thi đấu dày, mỗi tháng có thể phải đá 6-8 trận nên HLV Chung Hae-soung của CLB TP HCM đã đề xuất phương án khá táo bạo cho phần còn lại mùa giải 2020. Nhà cầm quân người Hàn Quốc cho biết: "Các đội đá hết lượt đi, sau 13 vòng sẽ phân hạng: 7 đội nhóm trên đá vòng tròn 1 lượt (6 trận) tranh chức vô địch, 7 đội nhóm dưới đá trụ hạng hoặc không xuống hạng. Với phương án này, trừ 2 vòng đã đá, V-League sẽ chỉ còn lại được 7 vòng là gần 2 tháng".

Đề xuất của CLB TP HCM được xem là khá phù hợp trong hoàn cảnh này. Theo Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh, đang có nhiều phương án khác nhau cũng với mục đích là muốn rút ngắn thời gian V-League lại. "Tất cả sẽ phải cùng ngồi lại với nhau trên tinh thần xây dựng để chốt phương án hài hòa vì dù là phương án nào cũng có mặt thuận, mặt nghịch. Đây là lúc VFF, VPF thể hiện vai trò và trình độ tổ chức. Tôi thấy phương án đá play-off của HLV Chung Hae-soung cũng tốt nhưng phải đạt được sự đồng thuận của các đội. Cá nhân tôi cho rằng đá hết lượt đi định ra thứ hạng, ta có thể chọn 8 đội xếp đầu bảng để phân bảng đá vòng tròn tranh huy chương. Sáu đội còn lại sẽ đá tranh trụ hạng. Mùa giải năm nay có thể không có đội xuống hạng hoặc chỉ 1 đội đá play-off với hạng nhất...".

Vấn đề ông Nguyễn Hồng Thanh lo ngại là nếu VPF đồng ý phương án mà HLV Chung Hae-soung đề xuất, vẫn có thể gây băn khoăn bởi một số CLB khi đủ điểm sẽ dễ phát sinh việc thi đấu không hết mình, thậm chí là tiêu cực. Điều này đòi hỏi phải có biện pháp phòng chống tiêu cực, giám sát và đôn đốc các đội phải đá hết mình.

Anh Dũng