Rất nhiều nét đáng chú ý khi Việt Nam lần thứ 2 trong lịch sử trở thành nước chủ nhà của một kỳ SEA Games. Tháng 11-2020, TP Hà Nội và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã phối hợp tổ chức chương trình "Khởi động cùng SEA Games 31", trong đó có phần công bố chính thức biểu trưng và linh vật của đại hội bên cạnh lễ đếm ngược 365 ngày đến SEA Games 31.

Đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua đã khiến chủ nhà Việt Nam phải xin ý kiến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực để dời việc tổ chức SEA Games 31 từ cuối năm 2021 sang tháng 5-2022. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử SEA Games, dẫn đến việc nghi thức đếm ngược thời gian đến đại hội cũng phải được chủ nhà Việt Nam tổ chức đến 2 lần dù có thay đổi đôi chút về trình tự thời gian.

Lễ phát động "Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới SEA Games 31" diễn ra tại thời điểm này, mang ý nghĩa giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về tầm quan trọng của việc đăng cai đại hội, khẳng định Việt Nam đã hoàn tất các khâu chuẩn bị cho công tác tổ chức; đồng thời phát đi thông điệp về một kỳ SEA Games an toàn về sức khỏe, thành công về kết quả thi đấu trên tinh thần thể thao trung thực, cao thượng.

Đếm ngược 31 ngày trước SEA Games 31 - Ảnh 1.

TP Hà Nội tổ chức lễ phát động “Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới SEA Games 31”. (Ảnh: MINH TUY)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh về niềm vinh dự của Hà Nội lần thứ 2 được trao quyền đăng cai SEA Games và nhân dân thủ đô nỗ lực gìn giữ hình ảnh một Hà Nội nghìn năm văn hiến, thành phố anh hùng, thành phố vì hòa bình, thanh lịch, mến khách, vì một Hà Nội - Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Các ông Chu Ngọc Anh; Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và TP Hà Nội đã tham gia nghi thức bấm đồng hồ đếm ngược 31 ngày trước SEA Games 31. Sau nghi lễ chính thức, các đại biểu và hàng ngàn HLV, vận động viên đã cùng tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân bên cạnh lễ phát động Giải chạy Báo Hà Nội Mới mở rộng lần thứ 47 - Vì hòa bình năm 2022.

Danh sách của 11 đoàn thể thao Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 vẫn chưa được công bố chính thức cho đến tuần lễ đầu tháng 5, theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Dự kiến, đoàn thể thao Việt Nam gồm 1.359 người, do ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - làm trưởng đoàn. Trong số này, đông nhất là đội tuyển điền kinh với 68 tuyển thủ, kế tiếp là đội thể thao điện tử với 62 tuyển thủ. Đội tuyển bơi lội đóng góp 31 tuyển thủ trong khi các đội tuyển có quân số ít nhất là aerobic (7), cờ tướng (8), cờ vua (9)... Ở các nội dung bóng đá, đội tuyển U23 nam gồm 32 thành viên, đội tuyển nữ 29 thành viên trong khi đội futsal nam và futsal nữ, mỗi đội có 25 thành viên.

Diễn ra từ ngày 12 đến 23-5 tại TP Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận, SEA Games 31 có sự tham dự của hơn 7.000 vận động viên đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á, tranh tài ở 40 môn thi và 526 nội dung. Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (TP Hà Nội) sẽ là nơi diễn ra các buổi lễ quan trọng của đại hội, bao gồm lễ khai mạc (12-5) và lễ bế mạc (23-5).
ĐÀO TÙNG