Đây sẽ là đòn giáng mạnh vào uy tín cũng như vai trò hiện tại của Platini khi cựu danh thủ người Pháp được coi là đối trọng lớn nhất của Blatter, nhiều khả năng sẽ ngồi vào vị trí chủ tịch FIFA một khi Blatter buộc phải ra đi vào cuối năm 2015, chậm nhất là đầu năm 2016.

Chủ tịch UEFA Michel Platini (phải)
Chủ tịch UEFA Michel Platini (phải)

Theo tiết lộ từ Tiểu ban Đạo đức FIFA mà nhật báo Daily Mail trích nguồn, Michel Platini bị tố cáo nhận khoản tiền bất chính lên đến 1,3 triệu bảng từ FIFA năm 2011. Chủ tịch FIFA khi ấy đã dựa vào vị trí quyền lực tối cao của mình, chỉ đạo dùng ngân quỹ của FIFA chi trả số tiền kể trên cho Michel Platini với lý do “trả công làm việc của ông Platini đối với FIFA giai đoạn 1999 đến 2002”.

Blatter và Platini từng là đồng minh của nhau
Blatter và Platini từng là đồng minh của nhau

Tuy vậy, theo cơ quan điều tra chính quyền Thụy Sĩ, đây là khoản chi hết sức mờ ám mà thực chất là để “mua” lòng trung thành của Platini với điều kiện ông này không được chống lại chủ tịch FIFA, cụ thể ở đây là cá nhân ông Blatter.

Cả Michel Platini lẫn Sepp Blatter hiện đang bị đặt trong “tầm ngắm” của Tiểu ban Đạo đức FIFA và tiến trình điều tra tiếp theo của cơ quan này chắc chắn sẽ bao gồm cả việc đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong một thời gian đối với hai nhân vật quyền lực của thế giới bóng đá.

...nhưng đã không nhìn mặt nhau từ trước cuộc bầu cử FIFA tháng 6 vừa qua
...nhưng đã không nhìn mặt nhau từ trước cuộc bầu cử FIFA tháng 6 vừa qua

Đáp trả mọi cáo buộc này, Platini khẳng định việc nhận tiền của ông không có gì sai khi đây là phần trả công cho thời gian làm “chuyên gia tư vấn đặc biệt” cho chủ tịch FIFA Sepp Blatter trong 4 năm, không phải cho giai đoạn ngay trước khi Blatter được bầu lại làm chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp. Trong khi đó, Tiểu ban Đạo đức FIFA khẳng định: “Platini là nguy cơ tiềm tàng hơn cả Blatter khi ông ta đang mong muốn trở thành người đứng đầu FIFA trong tương lai”.

Michel Platini và hoàng thân Al Hussein đã thua Blatter ở cuộc bầu cử vừa qua
Michel Platini và hoàng thân Al Hussein đã "thua" Blatter ở cuộc bầu cử vừa qua

Vài ngày trước, Văn phòng Tổng Chưởng lý Thụy Sĩ đã ra thông báo xác nhận việc chính thức điều tra hình sự Sepp Blatter về các tội danh quản lý kém cũng như biển thủ làm thiệt hại kinh tế cho FIFA khi ký một giao kèo bất lợi về bản quyền truyền hình World Cup hồi năm 2005 với cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) Jack Warner. Việc Blatter chi trả 1,3 triệu bảng “bất chính” cho Michel Platini cũng được điều tra làm rõ.

Bao giờ Blatter rời FIFA vẫn là câu hỏi lớn
Bao giờ Blatter rời FIFA vẫn là câu hỏi lớn

Tuy bị điều tra nhưng Sepp Baltter vẫn đương nhiên tiếp tục nắm giữ vị trí chủ tịch FIFA cho đến khi tổ chức này bầu được chủ tịch mới. Luật sư của ông Blatter cho rằng, chừng nào ông Blatter bị buộc tội hoặc bị truy tố, thì mới bị đình chỉ chức vụ ngay lập tức. 

Trong trường hợp đó, khi cuộc bầu cử chủ tịch FIFA mới chưa tiến hành, ông Issa Hayatou (Chủ tịch LĐBĐ châu Phi) hoặc ông Ali bin Al Hussein (người về nhì trong cuộc bầu chủ tịch FIFA hồi tháng 5) sẽ là người tạm quyền thay thế.

Đông Linh - Ảnh: Reuters